Và những thông điệp này đã không làm mất lòng các đồng minh NATO.

Các đồng minh Châu Âu chờ đợi tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ giải thích rõ ràng về mối quan hệ giữa Washington và Mátxcơva. Và nguyện vọng của họ đã được đáp ứng.

"Bây giờ, chúng tôi không chủ trương hợp tác về quân sự, nhưng các nhà lãnh đạo chính trị của chúng tôi sẽ trao đổi và cố tìm ra các lĩnh vực đạt được sự đồng thuận với một nước Nga biết tôn trọng các cam kết và quay trở lại thành đối tác hay thiết lập lại một quan hệ hợp tác nào đó với NATO. Nước Nga trước tiên sẽ phải chứng minh những điều trên, và tuân thủ các cam kết với NATO" - RFI dẫn lời ông Mattis nói.

Như vậy, có vẻ như phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis khác với tuyên bố trước đây của Nhà Trắng, theo đó Washington sẵn sàng hợp tác trong các chiến dịch quân sự chung với Mátxcơva để chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS ở Syria. Tân lãnh đạo Lầu Năm Góc có chung quan điểm với NATO: đối thoại nhưng cứng rắn với Nga.

Hiện NATO cũng đang tăng cường hiện diện quân sự ở Đông Âu. NATO đã điều 4 tiểu đoàn tới các nước vùng Baltic và tới Ba Lan. Đây là đợt tăng cường hiện diện quân sự lớn chưa từng có từ sau khi Chiến Tranh Lạnh kết thúc.