Bộ trưởng Carter đang có chuyến thăm 2 ngày tới Malaysia để hội đàm với các Bộ trưởng Quốc phòng Châu Á, đã tới thăm tàu sân bay USS Theodore Roosevelt để khẳng định quan điểm của Mỹ rằng, Trung Quốc đòi hỏi yêu sách quá đáng ở Biển Đông.

Ông Carter cũng phát đi tín hiệu, Mỹ sẽ tiếp tục hiện diện hải quân mạnh mẽ trong khu vực để hỗ trợ các quốc gia duy trì ổn định. Ông Carter tới tàu sân bay trên chiếc V-22 Osprey cất cánh từ một căn cứ ở bang phía đông Sabah của Malaysia. 

Tuyên bố về chuyến thăm, ông Carter gọi đó là "biểu tượng của sự cam kết", chú trọng nhiều hơn lợi ích của Mỹ ở Châu Á - Thái Bình Dương sau hơn 1 thập kỷ chiến tranh ở Trung Đông.

Tháp tùng người đồng cấp Mỹ tới tàu sân bay, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein nêu bật những nỗ lực của Mỹ trong việc củng cố quan hệ đối tác quốc phòng ở Châu Á - Thái Bình Dương. Malaysia là một trong những nước có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông và phản đối việc Trung Quốc bồi đắp đảo nhân tạo.

Lầu Năm Góc cũng đang muốn đạt thoả thuận với Malaysia để cho tàu sân bay Mỹ thường xuyên lui tới căn cứ hải quân ở Sabah.

Trong chuyến thăm tàu sân bay, hai bộ trưởng thị sát hoạt động của chiến đấu cơ trên tàu, và nghe phát biểu của các sĩ quan hải quân về những bài diễn tập gần đây.

USS Theodore Roosevelt là kỳ hạm của một nhóm tàu tác chiến bao gồm tàu tuần dương USS Normandy, 3 tàu khu trục USS Winston S. Churchill, USS Farragut và USS Forrest Sherman.

Nhóm tàu tấn công này được triển khai ở Trung Đông hồi đầu năm nay, và gần đây nhất đã tiến hành tập trận ở Ấn Độ Dương với hải quân Ấn Độ và Nhật Bản. Cuối tháng 10, hàng không mẫu hạm sẽ cập cảng Singapore.