Ông Yoichi Miyazawa thừa nhận nhân viên của ông đã thanh toán các hóa đơn sau khi tới một câu lạc bộ sex tại Hiroshima, nhưng nhấn mạnh rằng ông đã không tới quán bar này.

Đây là nơi chuyên trình diễn các màn  khổ dâm và ác dâm, trong đó phụ nữ chỉ mặc đồ lót, bị trói lại và bị quất roi, theo truyền thông Nhật Bản đưa tin.

Số tiền họ chi ở đây không quá lớn - 18.230 yen, tương đương 170 USD, song có điều đó là tiền công quỹ. Hơn nữa, các nhân viên này thuộc nhóm Miyazawa-kai, được mô tả là một tổ chức hỗ trợ chính trị chuyên quản lý ngân sách của bộ trưởng. Khoản chi này được kê vào danh sách "chi tiêu giải trí" trong bản báo cáo ngân sách chính trị của nhóm cho năm nay.

"Đúng là đã có những chi tiêu như vậy. Nhưng bản thân tôi đã không tới đó bao giờ. Đó cũng là sự thật", ông Miyazawa nói với các phóng viên.

Ông Miyazawa dự định sẽ sửa lại báo cáo này vì một người trong văn phòng của ông đã "sai lầm khi đưa duyệt tiền".

Bê bối vỡ lở chỉ một ngày sau khi ông Yoichi Miyazawa được Thủ tướng Abe đề cử vào chức vụ Bộ trưởng Công nghiệp - Thương mại - Kinh tế, thay cho người tiền nhiệm là bà Obuchi, từ chức hôm 20.10, cũng vì liên quan tới các cáo buộc là nhân viên của bà đã sử dụng sai trái hàng ngàn USD tiền quỹ vận động bầu cử.

Bộ trưởng Pháp lý Midori Matsushima cũng từ chức cùng ngày vì bị chỉ trích vi phạm quy định và luật lệ bầu cử trong việc sử dụng quỹ chính trị. Người thay thế bà Matsushima là Yoko Kamikawa.

Việc hai nữ bộ trưởng từ chức được xem là một đòn giáng đối với mục tiêu của ông Abe muốn có thêm đại diện phụ nữ ở cấp cao trong chính phủ. Tiết lộ mới trên có thể được coi là đòn "nặng đô" nữa đối với Thủ tướng Abe.

* Clip bản tin về vụ bê bối mới trên chính trường Nhật Bản này: