Ông Karl-Theodor zu Guttenberg.

Ông Guttenberg trước đó vẫn được xem như một ứng viên tiềm năng cho chức Thủ tướng Đức. Tuy nhiên, hiện nay ông đã bị tước học vị tiến sĩ sau khi dính phải cáo buộc đạo văn trên. Trả lời trong cuộc họp báo, ông Guttenberg cho biết "đây là giai đoạn khó khăn nhất trong cuộc đời tôi".

Hàng chục nghìn các nhà học thuật của Đức viết thư lên Thủ tướng Đức Angela Merkel để chỉ trích chuyện đạo văn của Bộ trưởng Guttenberg. Sau khi sự việc bị phanh phui, ông Guttenberg đã bị báo chí gán cho một loạt các biệt danh như: "Ông vua Cut & Paste" hay "Zu Copyberg" và "Zu Googleberg".

Bất luận tất cả, Thủ tướng Đức Angela Merkel vẫn ủng hộ cấp dưới của mình. Bà Merkel cho biết vẫn tin tưởng ông Guttenberg sẽ giải quyết ổn thỏa sự việc này và vượt qua những sóng gió để tiếp tục trở lại chính phủ.

Thủ tướng Đức Angela Merkel vẫn bày tỏ sự ủng hộ đối với ông Karl-Theodor zu Guttenberg.

Tại Berlin, ông Guttenberg cho biết đã sẵn sàng từ bỏ tất cả những sự nghiệp chính trị và rất cảm ơn nữ thủ tướng đã ủng hộ, tin tưởng và hiểu mình.

"Tôi buộc phải thỏa hiệp với những kẻ chống đối tôi, những người yêu cầu tôi từ chức Bộ trưởng Quốc phòng. Tôi đã luôn sẵn sàng chiến đấu nhưng đến nay tôi phải thừa nhận rằng mình không còn đủ sức lực tiếp tục nữa", ông Guttenberg nói.

Karl-Theodor zu Guttenberg, 39 tuổi, là một trong những chính trị gia trẻ tuổi, năng nổ và đầy nhiệt huyết. Tuy nhiên, từ lâu ông đã trở thành mục tiêu công kích của những chính trị gia đối lập và báo chí.

Những sóng gió liên quan tới vụ án đạo luận văn tiến sĩ bắt đầu ập đến với ông Guttenberg kể từ khi một giáo sư ngành Luật tại Đại học Bremen bắt đầu nghiên cứu luận án tiến sĩ năm 2006 của Guttenberg trên Internet. Vị giáo sư này bất ngờ nhận ra một vài đoạn trong luận văn giống y nguyên từng từ một so với một số luận văn khác.

Các chuyên gia, học giả Đức sau đó đã vào cuộc và theo ước tính của họ, có khoảng hơn một nửa luận án tiến sĩ dày 475 trang của Guttenberg được lấy từ các công trình nghiên cứu của những người khác.

Lan Phương (Theo BBC)