Bà Sussan Ley nói rằng bà đã "đánh giá sai lầm" khi lấy tiền thuế để trả cho 3 chuyến đi tới vùng Gold Coast từ năm 2014.

Thủ tướng Malcolm Turnbull nói bà Ley đã đồng ý đình chỉ chức vụ, không được trả lương bộ trưởng trong 3 tháng để chờ điều tra.

Việc bà đi công cán tới Gold Coast sẽ bị Bộ Tài chính và Bộ các vấn đề Thủ tướng và Nội các xem xét.

Phát biểu với các phóng viên sáng nay 8.1, bà Ley nói bà không định từ chức hẳn: "Tôi rất tinh rằng cuộc điều tra sẽ chứng minh tôi không vi phạm quy định nào cả. Tôi không có gì phải giấu giếm - tôi không phá vỡ quy định nào hết".

Thủ tướng Turnbull nói ông chờ đợi các bộ trưởng của ông phải có tiêu chuẩn cao nhất trong mọi khía cạnh hành xử, đặc biệt là việc chi tiêu công quỹ.

Người phát ngôn về y tế của phe đối lập Catherine King nói rằng bà Ley không có lời giải thích đáng tin cậy về dùng tiền thuế trả cho các chuyến đi và vì thế Thủ tướng Turnbull phải cách chức bà.

"Hoặc bà ấy phải ra đi hoặc ông Turnbull phải thúc ép bà ấy".

Bà Ley cho biết, quyết định mua căn hộ đầu tư trong chuyến đi tới Gold Coast tháng 5.2015 là điều bà không lên kế hoạch trước hoặc dự định trước.

Phó Thủ tướng Barnaby Joyce bảo vệ bà Ley, nói rằng bà có "công việc hợp pháp" trong chuyến đi.

"Mặc dù tôi thừa nhận rằng việc mua bán là quan trọng, nhưng đó không phải lý do bà ấy đến Gold Coast" - ông Joyce nói với đài phát thanh ABC. "Bà ấy đến Gold Coast để làm việc... Mọi người nói bà ấy tạo ra lý do để đưa ra một tuyên bố chính sách tại Gold Coast. Tôi cho rằng điều đó là giàu tưởng tượng".