Việc thành lập các đơn vị quân đội ở Crưm không chỉ nhằm bảo vệ lợi ích của Nga trên bán đảo này và ở Biển Đen, mà còn để thực hiện các nhiệm vụ ở vùng biển xa bờ - Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu nói ngày 30.3.

Ông Shoigu nhấn mạnh, tính đến cuối năm ngoái, gần 100 đơn vị và tổ chức quân đội đã được thành lập theo chương trình triển khai lực lượng độc lập ở Crưm.

"Theo lệnh của tổng thống, chúng tôi được chỉ đạo triển khai các nhóm phối hợp lực lượng độc lập trên bán đảo Crưm, có khả năng bảo vệ hiệu quả các lợi ích của Nga ở khu vực này. Nhiệm vụ đã được hoàn thành vào cuối năm 2014. Báo cáo chi tiết đã được gửi cho tổng tư lệnh. 96 đơn vị và tổ chức đã được thành lập" - ông Shoigu nhấn mạnh.

Bộ trưởng Quốc phòng cũng nói thêm, năm ngoái, các lực lượng của Hạm đôi Biển Đen, Biển Bắc và Baltic bao gồm 6 chiến hạm đã đảm bảo sự hiện diện thường trực của hải quân ở Địa Trung Hải".

Ngoài ra, Nga cũng đã tổ chức huấn luyện toàn diện cho lực lượng không quân ở Crưm. Sức mạnh tác chiến của lực lượng phòng không cũng được củng cố.

Theo ông Shoigu, việc xây dựng cơ sở mới ở 5 thị trấn quân sự tiếp tục diễn ra trên bán đảo Crưm.