Theo phía Nga, binh lính hợp đồng Nga Viktor Barsukov bị cơ quan tình báo Ukraina bắt cóc ở thị trấn biên giới Chertkovo lúc khoảng 6h sáng và được đưa vào lãnh thổ Ukraina. Văn phòng báo chí của Bộ Quốc phòng Nga đã tiết lộ việc này cho hai hãng thông tấn Nga TASS và Interfax. 


"Cùng với người lính này, em trai anh ta là Nikolay Barsukov, một người dân thường, cũng bị đưa vào lãnh thổ Ukraina" - tuyên bố viết. 

Bộ Quốc phòng Nga đang yêu cầu phía Ukraina trả tự do ngay lập tức cho 2 người. 

"Chúng tôi mạnh mẽ đề nghị phía Ukraina nên kiềm chế sự khiêu khích như vậy trong tương lai. Sự khiêu khích đó đã được xác định rõ trong pháp luật của tất cả các bên là hành động bắt cóc". 

Phía Nga cho biết, gia đình của 2 anh em mất tích đã thông báo cho nhà chức trách về việc này. 

Trong khi đó, Cơ quan Biên phòng Quốc gia Ukraina đưa ra tuyên bố nói rằng, hai người Nga bị bắt giữ sau khi vượt biên trái phép. 

Họ bị bắt bởi đơn vị bảo vệ biên giới Lugansk sau khi bị phát hiện bởi thiết bị nhìn ban đêm. 

"Người bị bắt giữ mặc quân phục mà không có phù hiệu đặc biệt. Họ hóa ra là công dân Nga - một trong hai người có hộ chiếu Nga, người kia mang thẻ quân nhân theo đó nói rằng anh ta là lính thuộc quân khu Voronezh" - Cơ quan Biên phòng Quốc gia Ukraina cho biết. Quân khu Voronezh nằm cách Chertkovo chừng 30km. 

Cơ quan Biên phòng Quốc gia Ukraina đã thông báo cho phía Nga cùng với Mật vụ Ukraina, Cơ quan điều tra hình sự Ukraina và Bộ Nội vụ Ukraina về sự việc này. 

Video: Donbass kêu gọi LHQ điều tra tội ác chiến tranh: