Bộ Quốc phòng Mỹ đã có những thỏa thuận tương tự để bảo vệ các tổng thống trước đây, chẳng hạn bảo vệ quê nhà Chicago của Tổng thống Obama.

Tuy nhiên, việc sắp xếp bảo vệ Tổng thống Trump có thể gây xung đột về lợi ích, vì có nghĩa là Lầu Năm Góc sẽ phải đem những đồng đôla nộp thuế của người dân để làm lợi cho tòa địa ốc thuộc sở hữu của ông Trump - theo tờ New York Times.

"Để đáp ứng yêu cầu của nhiệm vụ chính thức, Bộ Quốc phòng đang làm việc thông qua các kênh thích hợp và phù hợp với các yêu cầu pháp lý để thuê văn phòng tại Tháp Trump" - một phát ngôn viên Lầu Năm Góc nói với CNN.

Một trong những yêu cầu nhiệm vụ của Bộ Quốc phòng là bố trí các sĩ quan quân đội luôn cận kề với tổng thống, người có quyền truy cập mã hạt nhân. Đệ nhất phu nhân Melania Trump và con trai Baron sẽ ở tòa nhà tại New York này cho đến khi Baron kết thúc năm học.

Tòa nhà 58 tầng nằm trên đại lộ Fifth Avenue, một trong những khu vực thương mại sầm uất nhất thế giới. Kể từ sau bầu cử, chủ sở hữu các cửa hàng cửa hiệu phàn nàn rằng an ninh tăng cường khiến giao thông bị chặn, kéo theo sụt giảm doanh số bán hàng.

Theo tờ Fortune, giá thuê 1.250 đến 1.450m2 ở Tháp Trump vào khoảng 1.5 triệu USD/năm.