“Chúng tôi nhận thấy quyết định của chính phủ Mỹ trong việc áp đặt các lệnh trừng phạt về visa và tài chính với 12 công dân Nga theo danh sách Magnitsky là không có cơ sở và đưa ra xuất phát từ mong muốn sử dụng bi kịch của con người trong các mục đích chính trị vô đạo đức”, nhà ngoại giao Nga nói và nhấn mạnh các lệnh trừng phạt “sẽ không duy trì mà không có sự đáp trả”.

Ông Dolgov cho hay: “Chúng tôi sẽ phản ứng không chỉ bằng nguyên tắc có đi có lại mà còn bởi sự cân nhắc về tính công bằng trong việc áp dụng những biện pháp nghiêm khắc với những người đã thoát khỏi trách nhiệm với bản án tội phạm nhân quyền ở Mỹ và dựa trên nhân quyền của công dân Nga”.

Mới đây, Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt bổ sung với 12 công dân Nga theo Đạo luật Magnitsky. Theo thông tin từ dịch vụ báo chí của Bộ Tài chính Mỹ, các biện pháp trừng phạt này được áp dụng chống lại những người có liên quan đến việc bắt giữ và cái chết của Magnitsky, bao gồm các nhân viên của nhà tù Butyrskaya và trung tâm giam giữ Matrosskaya Tishina. Danh sách này không có tên của các quan chức hàng đầu của Nga.

Những người có tên trong danh sách trừng phạt lần này của Bộ Tài chính Mỹ bao gồm: Larisa Litvinova, Dmitry Kratov, Alexander Gauss, Fikret Tagiyev, Igor Alisov, Andrei Krechetov và một số người khác.