Khi Tổng thống Obama tới Hà Nội ngày 22.5, nhiệm vụ của ông sẽ ít kịch tích hơn nhưng theo nhiều cách tham vọng hơn (so với chuyến thăm của Tổng thống Bill Clinton tới Việt Nam năm 2000). Hai nước Việt Nam và Mỹ, sau nhiều thập kỷ không nhiểu nhau, bạo lực và chiến tranh, giờ đây có cơ hội tạo ra một quan hệ đối tác mà dường như có vẻ là không thể chỉ mới 3 năm trước đây. 

"Điều đó cho thấy lịch sử có thể hoạt động theo những cách không thể đoán được ra sao" - Ben Rhodes, phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ nói. "Ngay cả cuộc xung đột tồi tệ nhất cũng có thể bỏ lại sau lưng một cách tương đối nhanh". 

Ở nhiều nơi tại Châu Á, chiến lược của ông Obama với khu vực vẫn mang tính khẩu hiệu nhiều hơn là một kế hoạch hành động thực sự. Ông đã bị kéo lại vào các cuộc xung đột Trung Đông. Nhưng ở Đông Nam Á, nhất là Việt Nam, ông đã đạt được những tiến bộ mà ông Clinton chỉ có thể tưởng tượng ra trong chuyến thăm đầu tiên của tổng thống Mỹ đến Việt Nam sau chiến tranh năm 2000. 

Với phần lớn người Việt, một nửa dưới 30 tuổi, có Internet và ngày càng ham hiểu biết về thế giới xung quanh, những ý ức về quá khứ có ít ý nghĩa với cuộc sống hoặc tham vọng của họ. Thăm dò cho thấy quan hệ cải thiện với Mỹ là điều rất được mong muốn. 

Không giống như ông Clinton và ông Bush, ông Obama tới đây mà không chịu gánh nặng phải giải thích ông làm gì trong chiến tranh. Vào thời điểm ông 18 tuổi, Sài Gòn sụp đổ.

Ông Obama đã nói rõ rằng sự thực dụng vượt lên các yếu tố khác. Từ quan điểm thực tế, quyết định bỏ cấm vận vũ khí với Việt Nam sẽ có tác dụng tối thiểu -người Việt Nam vẫn ưa chuộng vũ khí Nga, nhưng sẽ rất quan trọng về mặt biểu tượng.

Ít có nghi ngờ nào về sự đón tiếp mà ông Obama sẽ nhận được. Ở đây và ở Châu Âu ông còn được biết đến nhiều hơn cả ở nước Mỹ. Trợ lý của ông hy vọng có sự đón tiếp giống như ông Clinton nhận được tháng 11.2000. Ông Clinton nói chuyện với sinh viên, đi ngắm cảnh, đi mua sắm, dành nhiều giờ ở một đồng lúa ngoại thành Hà Nội, lội qua bùn để tìm kiếm hài cốt một phi công Mỹ bị bắn rơi, cùng với con trai của người phi công đó tháp tùng ông trong chuyến thăm. 

Lịch trình của ông Obama rất nhẹ về chiến tranh, và rất tập trung vào tương lai. Sau các cuộc gặp với lãnh đạo Việt Nam ngày thứ Hai, ông sẽ dành ngày thứ Ba gặp những người bất đồng chính kiến và sau đó có bài phát biểu. Ông sẽ tới TPHCM, hạ cánh ở sân bay một thời là trọng tâm những nỗ lực quân sự của Mỹ, và sẽ gặp các doanh nghiệp. 

Ngày thứ Tư, ông Obama sẽ có diễn đàn với các thành viên của Sáng kiến Lãnh đạo trẻ Đông Nam Á, một nỗ lực biểu tượng của ông để củng cố mối quan hệ với dân số tương đối trẻ trong cả khu vực.