Một trong số những bức thư trong tập 113 tài liệu mà đặc nhiệm Mỹ thu được khi đột kích tiêu diệt Bin Laden năm 2011, đã được giới chức tình báo Mỹ miêu tả là di chúc cuối cùng của trùm khủng bố.

Hãng tin Reuters và kênh truyền hình ABC được độc quyền truy cập những tài liệu này. Chúng là một phần của đợt thu giữ tài liệu lần hai và đã được giải mật từ năm 2015. Một số lượng lớn tài liệu khác chưa được công bố.

Một trong số tài liệu mà giới chức tình báo Mỹ tin rằng Bin Laden viết ra từ cuối những năm 1990, đã nói đến việc trùm khủng bố muốn để lại khoảng 29 triệu USD ông ta có ở Sudan.

Bin Laden viết, 1% trong số 29 triệu USD, được trao cho Mahfouz Ould al-Walid, một chiến binh cấp cao của al-Qaeda. "Bằng cách nỳ, al-Wadid đã nhận được 20.000-30.000 USD. Tôi hứa sẽ trọng thưởng nếu ông ta rút hết sức lực của chính phủ Sudan" - bin Laden viết.

Bin Laden sống ở Sudan trong 5 năm như một vị khách chính thức cho đến khi ông ta bị chính phủ theo trào lưu chính thống Hồi giáo yêu cầu rời đi vào tháng 5.1996 dưới sức ép của Mỹ.

Bức thư cũng cho biết, 1% trong số tiền 29 triệu USD được trao cho một cộng sự thứ hai, kỹ sư Abu Ibrahim al-Iraqi Sa'ad vì đã giúp Bin Laden lập công ty đầu tiên ở Sudan là Wadi al-Aqiq Co.

Số tiền còn lại, Bin Laden kêu gọi người thân sử dụng để hỗ trợ cho cuộc thánh chiến. "Tôi hy vọng các anh chị em, cô dì chú bác sẽ tuân theo di nguyện của tôi và chi hết số tiền tôi để lại Sudan cho thánh chiến, vì lợi ích của Allah" - Bin Laden viết.

Trùm khủng bố cũng nêu số tiền cụ thể bằng đồng rial Saudi và vàng để lại cho mẹ, con trai, con gái, chú và các cháu con chú, dì.

Trong bức thư đề ngày 15.8.2008 gửi tới "người cha yêu quý", Bin Laden muốn vợ và con chăm sóc cha mình nếu ông ta chết trước.

Chưa rõ Bin Laden viết cho ai, vì mẹ ruột của y, Mohammed bin Laden chết trong một vụ tai nạn máy bay năm 1967. Giới chức tình báo Mỹ không cho biết liệu có phải Bin Laden nói về bố dượng, Mohammad al-Attas hay không.