“Đã có 3 dân thường và 1 cảnh sát thiệt mạng. Một số người biểu tình được trang bị cung tên và dùi cui. Các cuộc đụng độ trở thành bạo lực ở một số nơi”, nguồn tin cảnh sát chia sẻ với Reuters.

Bên cạnh đó, 45 người khác – trong đó có 23 người biểu tình và 22 cảnh sát – bị thương.

Một cuộc biểu tình ở thành phố lớn thứ hai của Niger – Zinder -  cũng rơi vào bạo lực khi người biểu tình đốt nhà thờ và xông vào các cửa hàng của những người Kitô hữu.

Một trung tâm văn hóa của Pháp bị khoảng 50 người biểu tình đốt cháy, đột nhập bằng cửa chính của tòa nhà. Họ hô lên “Charlie là ma quỷ”, rồi đốt nhà ăn, thư viện, và văn phòng.

Một quan chức chính quyền nói với AFP: “Chúng tôi chưa bao giờ nhìn thấy cảnh tượng này ở Zinder. Đây là một ngày thứ 6 đen tối”.

Một cuộc biểu tình chống Charlie Hebdo cũng được tổ chức bởi “Anh em Hồi giáo” với sự tham gia của hơn 2.000 người tại Amman, Jordan. Phát ngôn viên Murad Adaileh của tổ chức trên cho biết, họ lên án mạnh mẽ cả các vụ giết người và hành động “tấn công” chống lại nhà Tiên tri, theo AP.

Cầm trên tay các biểu ngữ “lăng mạ nhà Tiên tri là chủ nghĩa khủng bố toàn cầu”, đám đông tập trung tại nhà thờ Hồi giáo Al-Husseini ở trung tâm Amman sau lễ cầu nguyện hôm 16.1.

Làn sóng biểu tình của cộng đồng người Hồi giáo khắp thế giới phản đối tạp chí Charlie Hebdo. 

Tại Algeria, cuộc biểu tình phản đối Charlie Hebdo kết thúc bằng các cuộc đụng độ giữa cảnh sát và các nhà hoạt động. Họ đổ ra đường phố để thể hiện sự bất bình với việc tạp chí châm biếm này xuất bản những hình ảnh biếm họa về nhà Tiên tri Mohammad.

Cảnh sát phải sử dụng đạn súng hơi chống lại các nhóm nhỏ người biểu tình ném đá, pháo và chai lọ. Một số cảnh sát bị thương, Reuters đưa tin.

Ở Sudan, hàng trăm người Hồi giáo tuần hành tại Khartoum, đòi trục xuất Đại sứ Pháp ra khỏi đất nước.

Cảnh sát Pakistan cũng đã đụng độ với những người chống lại Charlie Hebdo biểu tình bên ngoài Lãnh sự quán Pháp tại Karachi.

Những người biểu tình phá vỡ cửa sổ của một vài chiếc xe và ném đá vào lực lượng an ninh, hô khẩu hiệu chống lại Charlie Hebdo và kêu gọi lệnh cấm tạp chí này hoạt động.

Một phóng viên ảnh AFP đã bị thương trong quá trình tác nghiệp và tình trạng khá nghiêm trọng.

Tạp chí Charlie Hebdo đã xuất bản số mới sau khi các vụ tấn công đẫm máu ở Paris xảy ra, khiến 17 người thiệt mạng. Với con số kỷ lục 3 triệu bản được phát hành, tạp chí này lại gây nên làn sóng phẫn nộ trong người Hồi giáo trên toàn thế giới cũng như các mối đe dọa mới từ những kẻ Hồi giáo cực đoan.

Clip: Hai nhà báo bị cảnh sát bắn trong cuộc đụng độ ở Karachi, Pakistan, trong làn sóng biểu tình phản đối Charlie Hebdo hôm 16.1.