Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, ông Noda đã tuyên bố với các nước thành viên ASEAN rằng những vấn đề liên quan đến biển Đông đang là "mối quan tâm chung của quốc tế" tại một hội nghị cấp cao Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ở thủ đô Phnom Penh hôm nay (19.11); nhưng ông Noda không nêu đích danh Trung Quốc- Kyodo đưa tin.

Tuy nhiên, về quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc, ông Noda khẳng định, "đó là một trong những mối quan hệ song phương quan trọng nhất của Nhật Bản" và chính phủ nước này sẽ giải quyết những vấn đề tồn tại giữa hai nước bằng biện pháp "kiềm chế và hòa bình".

Nhật Bản không liên quan trực tiếp tới biển Đông, song sẵn sàng hỗ trợ ASEAN giải quyết tranh chấp một cách hòa bình, mặc dù còn tồn tại những căng thẳng với Trung Quốc do tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông do Nhật Bản quản lý, mà phía Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền.

Giới ngoại giao cho rằng, tuyên bố trên của ông Noda thể hiện sự cảnh giác của Nhật Bản trước sự phát triển tiềm lực hải quân nhanh chóng của Trung Quốc tại những vùng biển giàu tài nguyên ở Châu Á, trong bối cảnh hai nước đều có tuyên bố chủ quyền đối với một số đảo ở vị trí kề cận.

Ông Noda và các nhà lãnh đạo các nước ASEAN cũng tái khẳng định mối quan hệ hữu nghị và đối tác chiến lược nhằm duy trì hòa bình, ổn định khu vực, phù hợp với tuyên bố chung được thông qua tại Bali, Indonesia vào năm 2011. Nhật Bản mong muốn tăng cường công tác chuẩn bị để tổ chức "một hội nghị cấp cao đặc biệt" với ASEAN vào năm 2013- cùng thời gian kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ Nhật Bản-ASEAN.