Cách đây hai năm, Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko đã mời ông Saakashvili về làm Thống đốc Odessa và cấp hộ chiếu Ukraina cho ông. 

Do có quốc tịch Ukraina, ông Saakashvili bị mất quốc tịch Gruzia vào năm 2015 vì luật pháp Gruzia không cho phép mang 2 quốc tịch.

Tuy nhiên trong thời gian qua, ông Mikhail Saakashvili trở thành nhà đối lập đáng ngại đối với đương kim Tổng thống Ukraina Poroshenko, thậm chí ông còn thành lập chính đảng riêng.

Cựu Tổng thống Gruzia đang ở New York, chuẩn bị trở về Kiev vào cuối tuần này thì nghe tin ông bị cơ quan di trú ở Kiev tước quốc tịch Ukraina.

Ông Mikhail Saakashvili xác nhận tình trạng độc nhất vô nhị này với RFI, đó là việc một cựu nguyên thủ nay bỗng trở thành người vô tổ quốc và có thể phải xin tị nạn chính trị tại Mỹ, cho dù ông khẳng định mong muốn quay trở lại chính trường Ukraina càng sớm càng tốt.

Đối với ông Petro Poroshenko, chiến dịch tranh cử tổng thống 2019 đã bắt đầu, nhưng uy tín của ông đang bị sụt giảm. Trong khi đó, Saakachvili là một nhà cải cách dân túy, một trong những nhân vật được người dân Ukraina ưa thích.