Sputnik dẫn lời ông Saakashvili cho biết, trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Gruzia ngày 7-19.7, ông Poroshenko đã có một cuộc họp bí mật với cựu Thủ tướng, tỷ phú Bidzina Ivanishvili. Trong cuộc họp, theo ông Saakashvili, hai bên đồng ý rằng viện công tố Gruzia sẽ cung cấp cho Kiev bằng chứng sai lầm cáo buộc hình sự chống Saakashvili.

"Ông Poroshenko không thoát khỏi tôi, ngược lại, hành động của ông ta liên kết toàn bộ giới đối lập Ukraina. Lịch sử gần đây có nhiều ví dụ lãnh đạo muốn trục xuất đối thủ của mình khỏi đất nước, nhưng đối thủ trở lại và lật đổ nhà lãnh đạo. Đó là những gì sẽ xảy ra ở Ukraina. Việc lật đổ ông Poroshenko sẽ xảy ra trong bối cảnh xuất hiện của tôi, chúng tôi sẽ trở lại Ukraina trên cương vị hoàn toàn mới" - ông Saakashvili nói.

Chính quyền Kiev ngày 26.7 bất ngờ tước quốc tịch Ukraina của ông Mikhail Saakashvili, cựu Tổng thống Gruzia, khiến ông trở thành người vô tổ quốc.

Cách đây hai năm, Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko đã mời ông Saakashvili về làm Thống đốc Odessa và cấp hộ chiếu Ukraina cho ông.

Do có quốc tịch Ukraina, ông Saakashvili bị mất quốc tịch Gruzia vào năm 2015 vì luật pháp Gruzia không cho phép mang 2 quốc tịch.

Tuy nhiên trong thời gian qua, ông Mikhail Saakashvili trở thành nhà đối lập đáng ngại đối với đương kim Tổng thống Ukraina Poroshenko, thậm chí ông còn thành lập chính đảng riêng.