Đáp trả cáo buộc Nga đứng sau vụ hacking này, Tổng thống Putin phát biểu tại cuộc họp báo sau Diễn đàn "Vành đai và Con đường" ở Trung Quốc, khẳng định rằng Nga "không liên quan gì" đến virus WannaCry, mà theo báo cáo là đã sử dụng kỹ thuật xâm nhập do các cơ quan tình báo Mỹ phát triển.

WannaCry, còn được gọi là WanaCrypt0r 2.0, là một phần mềm độc hại mã độc tống tiền tự lan truyền trên các máy tính sử dụng Microsoft Windows.

WannaCry được cho là sử dụng khai thác lỗ hổng EternalBlue, được Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NSA) phát triển để tấn công máy tính chạy hệ điều hành Microsoft Windows.

Công cụ tấn công mạng EternalBlue được phát hành bởi nhóm hacker Shadow Brokers vào ngày 14.4.2017, cùng với các công cụ khác dường như đã bị rò rỉ từ Equation Group, được cho là một phần của NSA.

Theo tờ Washington Post, Nga bị nghi ngờ đứng sau Shadow Brokers, nhưng hiện không có bằng chứng nào chứng tỏ cáo buộc này.

"Về nguồn gốc của những mối đe dọa, tôi tin rằng Microsoft đã nói trực tiếp. Họ nói rằng nguồn gốc đầu tiên của loại virus này xuất phát từ các cơ quan tình báo Mỹ. Nga hoàn toàn không liên quan gì đến vấn đề này" - ông Putin khẳng định.

Chỉ 6 tiếng sau khi lây nhiễm tại Anh, mã độc tấn công đòi tiền chuộc (ransomware) WanaCrypt0r đã lan rộng ra 150 quốc gia, nhưng các thị trường tài chính toàn cầu dường như tránh được những rắc rối lớn trong ngày giao dịch đầu tiên hôm 15.5.

Tom Bossert, cố vấn an ninh nội địa cho Tổng thống Mỹ Donald Trump, nói hôm 15.5 rằng vụ tấn công đang được "kiểm soát" tại Mỹ. Nhưng phát biểu trong chương trình "Good Morning America" của kênh ABC, ông Bossert cho biết phần mềm độc hại này là "mối đe dọa cực kỳ nghiêm trọng", có thể dẫn đến các cuộc tấn công nguy hiểm tương tự.