Phát ngôn viên điện Kremlin Dimitry Peskov nói rằng việc tiếp tục không kích nhằm chống lại khủng bố, và đòi hỏi phía Mỹ phải giữ lời hứa tách biệt giữa phe nổi dậy ôn hòa chống lại chế độ Assad với những kẻ khủng bố.

Trước đó một ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nói rằng Nga có lợi ích trong việc ngăn chặn bạo lực ở Syria, vì những kẻ cực đoan có thể lợi dụng khoảng trống và tấn công "chống lại lợi ích của Nga, thậm chí cả các thành phố Nga".

RT dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cảnh báo, "trừ khi Nga dừng bạo lực ở Syria, nếu không nước này sẽ tiếp tục chuyển thi thể binh lính của mình về nước trong những chiếc túi đựng xác. Nếu chiến tranh tiếp tục, Nga sẽ tổn hại về người và của, thêm nhiều máy bay Nga sẽ bị bắn hạ".

Giới chức Mỹ cũng tuyên bố bắt đầu xem xét đáp trả cứng rắn hơn với các cuộc tấn công của chính phủ Syria do Nga hậu thuẫn vào Aleppo, kể cả các lựa chọn quân sự. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry doạ cắt mọi hợp tác giữa Mỹ với Nga trong việc chấm dứt cuộc nội chiến Syria, trừ khi Mátxcơva và Damascus ngừng cuộc tấn công hiện tại ở đông Aleppo.

Thứ trưởng Ryabkov cho biết, Nga không thể giải thích điều này theo bất cứ cách nào khác ngoài việc coi chính quyền hiện tại của Mỹ trên thực tế ủng hộ chủ nghĩa khủng bố. Hãng TASS dẫn lời ông Ryabkov nói rằng, Mátxcơva không có lựa chọn nào thay thế cho kế hoạch ban đầu của Nga-Mỹ nhằm cố gắng đạt được một thoả thuận ngừng bắn ở Syria, và Washington nên tập trung vào thực hiện điều đó.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga tuyên bố, kế hoạch ngừng bắn 7 ngày do Mỹ đề xuất là không thể chấp nhận được, vì trong khoảng thời gian này các nhóm khủng bố có thể lợi dụng để tái bố trí lực lượng. Thay vì thế, Nga đề xuất lệnh "đình chiến nhân đạo" 48 giờ ở Aleppo.

Trước đó, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov yêu cầu Washington tuân thủ nghĩa vụ tách lực lượng đối lập ra khỏi các nhóm cực đoan. Ông Lavrov nói rằng nhiều nhóm được Mỹ hậu thuẫn đang làm việc bên cạnh chi nhánh của Al-Qaeda, và trích dẫn thông tin báo chí cho biết Mặt trận Al-Nusra đã nhận được vũ khí của Mỹ.