Ước mơ của chàng trai trẻ là thành công trong sự nghiệp để có thể giúp gia đình trang trải cuộc sống khó khăn, vốn đã quá quen thuộc với nhiều người Philippines.

Solar thực hiện được ước mơ khi vào Học viện Cảnh sát Quốc gia Philippines và tốt nghiệp năm 2007. Anh gia nhập lực lượng cảnh sát và được điều động về Mindanao.

Nhưng ước mơ của người cảnh sát kết thúc trong đau đớn tột cùng vào ngày 23.5 vừa qua khi anh hy sinh trong chiến dịch truy bắt nghi phạm của nhóm khủng bố Maute ở Marawi. Solar ra đi để lại vợ và hai con thơ.

"Rất nhiều lần, chúng tôi đã xin cậu ấy quay về Baguio. Chúng tôi muốn cậu ấy xin chuyển đến bất cứ nơi nào khác ở Philipines, ngoại trừ Mindanao" - chị gái của Solar là Susan chia sẻ trên Facebook với bức ảnh tốt nghiệp của em trai. 

Bức ảnh của Fredie Solar lúc tốt nghiệp. (Ảnh: Rappler)

"Lúc đầu, Solar đến đó chỉ vì yêu nước. Ngày này qua ngày khác, năm này qua năm khác, cậu ấy vẫn bỏ qua đề nghị của chúng tôi chuyển đi nơi khác, nhưng cậu ấy luôn trấn an rằng đó là nơi an toàn. Cậu ấy được mọi người tôn trọng và điều đó đã đủ để cậu ấy ở lại. Cậu ấy yêu người dân Marawi" - tờ Rappler dẫn lời Susan viết.

Susan cũng chia sẻ tình cảnh khó khăn của gia đình ở Baguio, điều mà Solar muốn thay đổi.

"Nhiều khi, chúng tôi phải sang hàng xóm xin thứ gì đó để ăn. Chúng tôi mua gạo chịu ở cửa hàng. Cuộc sống thực sự vất vả, nhưng điều đó không cản được em tôi theo đuổi tiếng gọi ước mơ của mình" - Susan nói

Ít nhất 5 binh sĩ đã thiệt mạng trong cuộc đụng độ giữa quân chính phủ với nhóm khủng bố Maute. Thị trưởng Marawi, Usam Gandamra, nói, có khoảng 100-200 tay súng Maute trong thành phố.

Solar là người chỉ huy đơn vị chuyên xử lý các trường hợp ma túy bất hợp pháp. Anh từng là cảnh sát trưởng của Malabang, một thị trấn cách Marawi hai tiếng đi xe.

Những chia sẻ của chị gái Solar trên mạng xã hội đã nhanh chóng lan truyền và nhận được sự cảm thông, chia sẻ và thương tiếc của nhiều người.