"Vẫn còn thời gian. Rõ ràng, Tổng thống Donald Trump vẫn chưa đưa ra quyết định ông sẽ tăng cường hay không và thắt chặt chế độ trừng phạt chống lại Nga như thế nào. Trong mọi trường hợp, Mỹ dự tính tham khảo ý kiến trước với chúng tôi, những người Châu Âu, trước khi điều này có thể xảy ra" - Sputnik dẫn lời Ngoại trưởng Sigmar Gabriel nói. Tuyên bố của ông Gabriel được Bộ Ngoại giao Đức trích dẫn trong thông cáo.

Theo lời ông Gabriel, Ngoại trưởng Đức sẽ sử dụng cơ hội này để thảo luận, "trong khi tiếp xúc gần gũi với Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Rex Tillerson".

"Mục đích của biện pháp trừng phạt chống lại Mátxcơva là khắc phục khủng hoảng Ukraina và áp lực chính trị, mục tiêu này có thể đạt được, khi chúng ta cùng nhau và đoàn kết hành động. Còn đối với chính sách công nghiệp của Mỹ dưới vỏ bọc biện pháp trừng phạt thì chúng ta sẽ đẩy lùi nó" - ông Gabriel bổ sung.

Trước đó, Bộ trưởng Kinh tế - Năng lượng Đức Brigitte Zypries tuyên bố, dự luật mới của Mỹ về các biện pháp chế tài với Nga sẽ ảnh hưởng tới các nước Châu Âu hợp tác cùng Nga trong lĩnh vực năng lượng, và do đó những biện pháp này có thể đi ngược lại luật pháp quốc tế. "Mỹ không thể phạt các công ty Đức vì làm ăn với một nước khác" - bà Zypries nói.

Hôm 28.7, Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel cho biết, nếu các biện pháp trừng phạt Nga ảnh hưởng đến các công ty Châu Âu, Đức sẽ không dung thứ cho điều đó.