Người đàn ông 54 tuổi được phát hiện bất tỉnh bên ngoài một cửa hàng trang sức ở khu thương mại Hung Hom khi cảnh sát đến hiện trường sáng 19.10. Ông qua đời tại bệnh viện hôm 20.10.

Tờ South China Morning Post cho biết, nạn nhân có tên Miao Chunqi, một nhà thầu xây dựng ở miền bắc Trung Quốc, đã cố gắng ngăn cản một cuộc cãi vã giữa hai người phụ nữ, bao gồm 1 khách du lịch và 1 hướng dẫn viên.

Theo truyền thông địa phương, cuộc cãi vã bắt nguồn từ việc nữ khách du lịch không muốn mua hàng trong cửa hàng trang sức.

Nhiều khách du lịch từ Trung Quốc đại lục đi theo đoàn đến đến Hồng Kông đã phàn nàn về tình trạng “buộc phải mua hàng” trong những năm gần đây. Họ thường được hướng dẫn viên đưa đến các cửa hàng và gây áp lực phải mua hàng hóa ở đó.

“Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, trong khi 2 phụ nữ 32 và 53 tuổi đang tranh cãi về việc mua sắm, người đàn ông – nạn nhân – đã bước ra giảng hòa và bị những người khác đánh”, cảnh sát hôm 20.10 cho biết.

Hai người đàn ông bị bắt vì đánh nhau nơi công cộng và 2 người đàn ông khác cũng bị bắt giữ vì tình nghi đây là một vụ ngộ sát (giết người không cố ý). Theo cảnh sát, nguyên nhân cái chết của nạn nhân chưa được xác định.

“Chúng tôi không thể khoan dung với hành động bạo lực như vậy”, Giám đốc Hội đồng du lịch Hồng Kông, ông Joseph Tung nói với South China Morning Post.

Trước đó Hội đồng này cho biết, họ nhận được phàn nàn từ các du khách đại lục rằng các hướng dẫn viên ở Hồng Kông buộc họ phải ở lại các cửa hàng, ngay cả khi họ muốn rời đi.

VIDEO XEM THÊM: Hội đồng du lịch Hồng Kông đưa ra biện pháp nhằm giảm tình trạng các công ty du lịch bắt du khách mua hàng hóa.