Theo luật sư Ky Tech, người đại diện cho các quan chức Đảng Nhân dân Campuchia, vụ kiện sẽ được đưa ra hôm nay 1.8 hoặc ngày mai.

Tờ Phnom Penh Post cho biết, bà Thak Lany, nghị sĩ đảng Sam Rainsy, khi phát biểu trước người ủng hộ ở tỉnh Ratanakkiri, đã bình luận rằng vụ sát hại Kem Ley liên quan đến phân tích của ông Ley trên báo cáo của tổ chức Global Witness trong đó nhấn mạnh đến cổ phần kinh doanh khổng lồ của gia đình Thủ tướng Hun Sen. 

"Và giờ đây chúng ta không biết ông Hun Sen nghĩ gì, bỗng nhiên bắn ông Kem Ley, nhà phân tích chính trị" - bà Lany được cho là đã phát biểu như vậy. Bà này nói rằng đoạn băng phát biểu của bà đã bị biên tập, và bà không hề cáo buộc Thủ tướng tội giết ông Kem Ley. 

Luật sư Tech không nói vụ kiện sẽ cáo buộc bà Lany tội phỉ báng hay tội khác, cho biết quyết định đó phụ thuộc vào công tố viên. 

Tờ báo Fresh News chuyên đưa tin chính thức của chính phủ cho biết, Thủ tướng Hun Sen nói với các phóng viên trong cuộc họp kín rằng ông sẽ sớm kiện. Theo tờ báo, ông Hun Sen bổ sung: "Với nghị sĩ này, sẽ không khó để kiện và tước quyền miễn trừ của bà ta, bởi các nghị sĩ Đảng Nhân dân Campuchia chiếm 2/3 số phiếu". 

Hiến pháp Campuchia quy định không truy tố, bắt gữ các nghị sĩ khi thể hiện ý kiến trên cương vị của họ, nhưng cũng cho phép 2/3 số nghị sĩ bỏ phiếu thông qua là đủ để tước quyền miễn trừ của đồng nghiệp. 

Cảnh sát Campuchia đã cáo buộc giết người với Oeut Ang, 44 tuổi, một cựu binh sĩ, cựu nhà sư. Ang bị bắt giữ cách nơi xảy ra vụ giết người 1,5km và đã thú tội giết Ley vì nợ nần, song nhiều người nghi ngờ về điều này.