Nhiều người dân Venezuela tin rằng ông Hugo Chavez nhiều khả năng chưa thể quay lại đất nước ngày 10.1 để nhậm chức tổng thống nhiệm kỳ thứ 4. Lãnh đạo phe đối lập cho hay điều đó sẽ để lại một khoảng trống quyền lực mà theo luật thì một lãnh đạo lâm thời của chính phủ phe cánh tả sẽ lên nắm quyền để tổ chức bầu cử sớm - kịch bản có thể chấm dứt chính phủ xã hội chủ nghĩa vốn có công đưa Venezuela trở thành một trong những quốc gia dầu mỏ hùng mạnh nhất thế giới.

Tuy nhiên khả năng đó khó có thể xảy ra, song giới cố vấn cao cấp của ông Chavez đã phát đi những tín hiệu rõ rằng rằng đang tìm cách để trì hoãn lễ nhậm chức.

"Tôi biết chắc tổng thống không thể tuyên thệ trong 5 ngày, nhưng có hề gì? Nếu tổng tư lệnh không có đây, chúng ta sẽ là chỉ huy, chúng ta sẽ là Chavez" - ông Javier Ramirez, 54 tuổi nói.

Trên thực tế, Phó Tổng thống Nicolas Maduro, nhân vật mà ông Chavez đề xuất làm người kế nhiệm, và Chủ tịch Quốc hội Diosdado Cabello đã rất nỗ lực để tập hợp một mặt trận thống nhất, phản đối bất kỳ quyết định nào nhằm đưa quyền lực rời khỏi tổng thống.

Trong một khía cạnh nào đó, điều này đã giúp tạo lập một không khí thanh bình. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng đây chỉ là khoảng lặng trước cơn bão, vốn không thể tránh khỏi đối với đất nước 29 triệu dân nếu ông Chavez không thể quay lại nắm quyền được nữa.

"Đây thực chất là tình trạng khủng hoảng. Ông Chavez rõ ràng đang cận kề cái chết" - David Smilde, chuyên gia về chính trường Venezuela tại đại học Georgia nói.

Kể từ khi ông Chavez lần đầu tiên công bố phẫu thuật ung thư vào tháng 6.2011, tình trạng sức khỏe của ông phần lớn được giữ bí mật. Ông đã trải qua 4 cuộc phẫu thuật, nhưng không nói rõ chính xác ông bị ung thư gì, di căn ra sao hoặc hoặc tiên lượng thế nào. Chỉ đến vừa qua, một ngày sau cuộc phẫu thuật hôm 11.12, Bộ trưởng Thông tin Ernesto Villegas mới cho hay ông Chavez có thể chưa trở về để tuyên thệ nhậm chức. Sau đó, trước ngày giáng sinh, Phó Tổng thống Maduro phát biểu trên kênh truyền hình rằng đã nói chuyện với ông Chavez và Tổng thống ý thức được căn bệnh của mình. Ông Maduro cũng xác nhận rằng Tổng thống Chavez bị nhiễm trùng phổi khá nặng. "Chúng tôi luôn thông tin cho các bạn đúng như sự thật" - ông Maduro nói trong một buổi trả lời phỏng vấn trên truyền hình hôm 4.1.

Tuy nhiên, phe đối lập cho rằng chính phủ dường như che giấu những chi tiết bất lợi về sức khỏe của ông Chavez, khiến nhiều người nghĩ rằng Tổng thống đang vật lộn để giành sự sống hoặc tệ hơn thế. Phe đối lập cho rằng cần phải cử một hội đồng đến Cuba để xác định liệu Tổng thống có đủ sức tiếp tục lãnh đạo nữa hay không. Phe này cũng nhấn mạnh rằng nếu tổng thống qua đời hoặc quá yếu để gánh vác trọng trách, một cuộc bầu cử cần phải được tổ chức trong vòng 30 ngày.