“Có rất nhiều tranh cãi về năm sinh của Kim Jong-un. Một số người nói là năm 1984, nhưng một số khác nói là 1982 hoặc 1983”, ông Cheong Seong-chang, một nhà nghiên cứu cao cấp tại Viện Sejong-một cơ quan cố vấn của Hàn Quốc-cho biết.

Ông Cheong cũng cho hay: “Ngày sinh của ông Kim Jong-un (ngày 8.1) được coi là chính xác, nhưng nước này chưa bao giờ thừa nhận chính thức”.

“Có thể vì ông ấy là một nhà lãnh đạo trẻ. Điều này vừa có lợi vừa có hại. Nhưng có vẻ như ông ấy không muốn công khai”, theo ông Cheong. 

Trong những năm trước đó, ông Kim đã đi phát kẹo cho trẻ em vào ngày 7.1 - một truyền thống mà ông nội và cha ông tổ chức trong dịp sinh nhật của họ.

Ngày sinh nhật của ông Kim Il Sung-người sáng lập Triều Tiên-được coi là ngày mặt trời và rơi vào ngày 15.4. Sinh nhật của ông Kim Jong Il vào ngày 16.2, được xem là ngày sao sáng. Trong những ngày này, người dân sẽ nhận được hàng hóa của nhà nước và trẻ em được phát kẹo. 

Cũng trong dịp này, đường phố, nhà cửa được trang hoàng diễm lệ và những nghi lễ được tổ chức, bao gồm diễu hành quân sự, hát những bài hát yêu nước, và tuyên thệ trung thành với các nhà lãnh đạo đất nước.

Tuy nhiên, sinh nhật của nhà lãnh đạo đương nhiệm Kim Jong-un rõ ràng bình dị hơn trong suốt 3 năm ông lên nắm quyền.

“Có rất nhiều suy đoán tại sao lại có chuyện như vậy”, ông Lee Jung Hoon, giáo sư về quan hệ quốc tế tại Đại học Yonsei Hàn Quốc nói. Theo ông Lee, “có thể ông Kim Jong-un đang cố gắng xây dựng hình ảnh một nhà lãnh đạo khiêm tốn, không phải một người phung phí. 

Mặc dù có nhiều suy đoán về tuổi, nhưng ông Kim vẫn rất trẻ, khoảng 29, 30, 31 tuổi. Khi bạn bắt đầu ghi dấu sinh nhật của ông ấy, thì toàn thể người dân Triều Tiên sẽ bắt đầu phân vân ông ấy bao nhiêu tuổi. Và việc tiết lộ tuổi sẽ gia tăng câu hỏi về kinh nghiệm của nhà lãnh đạo này”.

Không giống như người tiền nhiệm của mình, có rất ít dấu hiệu cho thấy sinh nhật của ông Kim Jong-un là một ngày lễ lớn của đất nước.

Năm ngoái, tờ  Kyodo News đưa tin, sinh nhật của nhà lãnh đạo Triều Tiên hiện tại có khả năng không được tổ chức như một ngày lễ lớn của quốc gia trong năm.

Công nhân tại khu công nghiệp Kaesong chưa bao giờ đòi hỏi kỳ nghỉ nào vào ngày 8.1 trong 2 năm qua, theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc-cơ quan xử lý các vấn đề với Triều Tiên.

Ngày, tháng, năm sinh của ông Kim lần đầu tiên được tiết lộ bởi ông Kenji Fujimoto, cựu đầu bếp sushi của người cha Kim Jong Il.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc ghi ngày sinh của ông Kim là 8.1, còn năm sinh có thể là 1982, 1983 hoặc 1984.

Clip xem thêm: Nhà lãnh đạo Kim Jong-un phát kẹo cho trẻ em nhân dịp sinh nhật. (Nguồn: Ariang News).