Theo trang Malay Mail Online, cảnh sát Malaysia vẫn chưa đưa ra bằng chứng pháp y liên quan đến vụ giết người này.

Các nhà khoa học rất ngạc nhiên tại sao VX - một chất độc gây chết người tới mức được LHQ phân loại là vũ khí hủy diệt hàng loạt - lại được đem ra sử dụng ở một sân bay quốc tế mà không gây tổn thương nghiêm trọng đến những người được cho là thủ phạm, các nhân viên cấp cứu hay hành khách khác ở sân bay.

"Chúng tôi đang xây dựng hết phỏng đoán này đến phỏng đoán khác" để giải thích những gì xảy ra - Jean-Pascal Zanders, chuyên gia về giải trừ vũ khí với chuyên môn về vũ khí hóa học và sinh học, cho biết.

Băng hình ở sân bay ngày 13.2 cho thấy, 2 phụ nữ tiến đến gần nạn nhân và đã dùng một tấm vải lau mặt ông ta. Theo cảnh sát thì ông ta chết vài phút sau đó và họ đã tìm thấy dấu hiệu của chất độc VX trên mặt ông.

2 nữ nghi phạm người Việt và Indonesia đều khai rằng, họ nghĩ là đang tham gia vào một chương trình giải trí truyền hình.

Cảnh sát Malaysia bác bỏ lời khai này nhưng chưa đưa ra bằng chứng giải thích tại sao 2 người phụ nữ có thể đụng đến một trong những loại chất độc gây chết người mạnh nhất thế giới mà không bị tổn thương gì.

Các chuyên gia đã bày tỏ hoài nghi về kết luận điều tra về vụ việc này. Simon Cotton, chuyên gia hóa học phân tử ở Đại học Birmingham, nói: "Tôi không hiểu tại sao 2 phụ nữ bị cáo buộc lại có thể sử dụng một liều VX chết người trực tiếp với nạn nhân mà chính họ không bị tổn thương nào đe dọa mạng sống".

"Cũng không có báo cáo nào về dấu vết của VX, hoặc bất kỳ mảnh vải hoặc đồ đựng nào mang dấu vết của VX tại nơi được cho là hiện trường vụ án".

Những chuyên gia khác đưa ra giả thuyết rằng, vụ giết người nếu có, được thực hiện bằng cách sử dụng một chất nhị phân của VX được gọi là VX2.

Trong trường hợp này, những kẻ ám sát phải bôi 2 loại hóa chất lên mặt nạn nhân, sử dụng một chất tiền thân không quá độc nhưng sẽ gây chết người khi kết hợp với sulphur. Giả thuyết này sẽ giải thích tại sao lại có 2 phụ nữ tham gia vụ này.

"Cách giải thích đơn giản nhất thì đó là chất nhị phân" - Matthew Meselson, giáo sư Đại học Harvard, thành viên ban tư vấn quốc gia tại Trung tâm Kiểm soát và không phổ biến vũ khí tại Anh, nói.

Khi 2 hóa chất kết hợp trên mặt nạn nhân Kim Chol để tạo ra VX, thủ phạm sẽ không bị thương trong khi phản ứng chậm sẽ cho phép nạn nhân tiếp tục bước đi như đã thấy trên camera an ninh.

Và việc vận chuyển VX qua biên giới cũng dễ dàng hơn khi nó được phân tách thành 2 thành phần vô hại.

Còn tại sao sử dụng VX thay cho chất độc phổ biến hơn là Sarin, thì Vipin Narang, chuyên gia chiến lược hạt nhân Đại học Công nghệ Massachusetts, giải thích: "Sarin giết người không phân biệt. Nó nhiều nguy cơ gây ra tổn hại song song. Sử dụng nó ở nước ngoài có thể coi là một hành động chiến tranh".

Không giống như sarin vốn bay hơi nhanh khi được sử dụng dưới dạng khí hoặc lỏng, VX bay hơi rất chậm, khiến nhà chức trách có thời gian để khoanh vùng những nơi bị ảnh hưởng trước khi số lớn người bị phơi nhiễm.

Song dù sao giả thuyết về chất nhị phân chỉ dựa hoàn toàn vào bằng chứng tình huống và nó cũng không thể giải thích tại sao các bác sĩ điều trị cho nạn nhân ngay sau vụ tấn công lại không bị nhiễm độc.