Ông Sanders khẳng định vẫn chiến đấu ở Washington D.C. và chiến dịch tranh cử của ông sẽ đưa các vấn đề xã hội quan trọng với họ tới đại hội toàn quốc Đảng Dân chủ. 

Thượng nghị sĩ bang Vermont nói rằng ông sẵn sàng "làm việc" cùng bà Clinton chống lại Trump, người mà nếu lên làm tổng thống sẽ là "thảm họa" - như lời ông mô tả. 

Nhà Trắng trước đó cho biết, Tổng thống Obama sẽ không thuyết phục ông Sanders rời bỏ cuộc đua, cho dù bà Clinton đã hội đủ phiếu để trở thành người được đề cử của Đảng Dân chủ. 

"Vào thời điểm này, Tổng thống tin rằng Thượng nghị sĩ Sanders có đầy đủ quyền để tự quyết định về tiến trình chiến dịch của ông ấy" - người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest phát biểu với các phóng viên hôm 8.6. 

Cuộc gặp giữa hai người được cho là tập trung vào việc hình thành vai trò mới cho ông Sanders và các đề xuất chính sách của ông với Đảng Dân chủ. 

Tuy nhiên các quan chức Nhà Trắng nói với kênh truyền hình ABC News rằng họ tin việc tổng thống ủng hộ bà Clinton "đã rất gần". 

Còn tờ New York Times dẫn lời "các trợ lý của chính quyền" nói rằng ông Obama "sẽ tế nhị thúc giục ứng cử viên thất bại hãy ủng hộ bà Clinton được đề cử, cũng như các nỗ lực thống nhất đảng để đánh bại Donald Trump vào mùa thu".

NYT mô tả cuộc gặp như "một phần trong hàng loạt bước đi mà ông Obama dự kiến trong tuần này nhằm nhanh chóng nối lại sự chia rẽ" giữa ông Sanders và bà Clinton. 

Sau cuộc gặp với Tổng thống Obama, ông Sanders sẽ tới nhà Quốc hội Mỹ và gặp lãnh đạo Đảng Dân chủ, kể cả lãnh đạo thiểu số Thượng viện Harry Reid.