"Thật không may là báo chí, trong một đánh giá vội vàng, đã phớt lờ tuyên bố rõ ràng của Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ rằng sẽ là sai lầm khi tính phiếu của các siêu đại biểu trước khi họ bỏ phiếu thực sự tại đại hội vào mùa hè này" - người phát ngôn Michael Briggs của chiến dịch nói. 

"Bà Clinton không có và sẽ không có đủ số phiếu đại biểu cần thiết để đảm bảo được đề cử. Bà ấy sẽ phụ thuộc vào các siêu đại biểu mãi tới tận 25.7 mới bỏ phiếu và từ giờ đến đó họ có thể thay đổi ý kiến" - ông nói. "Việc của chúng ta là từ giờ tới đại hội phải thuyết phục các siêu đại biểu đó rằng ông Bernie cho tới giờ là ứng cử viên mạnh nhất chống lại Donald Trump". 

NBC News và AP cùng nhiều cơ quan báo chí khác đã gọi bà Clinton là người được đề cử dự kiến, dựa trên tính toán cả số phiếu đại biểu đã cam kết và chưa cam kết của bà. 

Ông Sanders cho rằng, các siêu đại biểu - gồm các quan chức được bầu và các lãnh đạo đảng khác không nên được tính phiếu lúc này cho dù họ đã đưa ra cam kết ủng hộ ứng cử viên nào đó, mà cần chờ đến đại hội toàn quốc. 

Chiến dịch của ông vẫn tin rằng họ có thể đưa ông trở thành người được đề cử bằng cách thuyết phục các siêu đại biểu ủng hộ bà Cliton thay đổi ý kiến, chuyển sang ủng hộ ông Sanders. 

Tranh cử ở San Francisco trước ngày bầu cử Siêu thứ Ba 7.6, ông Sanders không dự đoán với các phóng viên rằng nếu bầu cử sơ bộ ngày này có kết quả xấu thì sẽ có nghĩa ra sao với chiến dịch của ông. 

"Hãy để tôi chỉ nói với các bạn sau bầu cử sơ bộ ở California này, nơi chúng tôi hy vọng sẽ thắng. Hãy đánh giá chúng ta đang ở đâu sau ngày mai" - ông nói hôm 6.6. 

Sanders đã vận động mạnh mẽ ở California trong hơn 2 tuần liền, tổ chức các cuộc mít tinh và sự kiện ở 34 thành phố của bang nhằm nói chuyện trực tiếp với hàng nghìn cử tri. Ông sẽ tới Los Angeles trong ngày bầu cử và sau đó sẽ trở về bang Vermont của ông ngày 8.6.