Hiếp dâm để tiến gần hơn tới Thượng đế

Trong một khoảnh khắc trước khi hiếp dâm bé gái 12 tuổi, gã chiến binh của IS đã dành thời gian giải thích với nạn nhân rằng điều gã sắp làm không phải là tội lỗi. Gã nói rằng vì bé gái tin theo một tôn giáo khác ngoài Hồi giáo, kinh Koran không chỉ ban cho gã quyền được hiếp dâm cô bé, mà còn khuyến khích chuyện đó. Sau khi xong việc, gã lại quỳ xuống và cầu nguyện một lần nữa, như thể màn hiếp dâm vừa diễn ra là chuyện bình thường, cần phải làm, của một tín đồ ngoan đạo.

“Cháu liên tục gào lên rằng đau lắm, hãy dừng lại đi” - cô bé nạn nhân, với thân hình mảnh dẻ, kể lại với phóng viên tờ New York Times tại nơi ở hiện nay, trong một trại tị nạn, nơi bé tìm tới sau khi thoát khỏi cảnh 11 tháng làm nô lệ tình dục - “Gã nói với cháu là Hồi giáo cho phép gã hiếp dâm một kẻ ngoại đạo. Gã nói rằng khi làm việc đó với cháu, gã sẽ tiến gần hơn tới 
Thượng đế”.

Câu chuyện kể trên không phải là điều hiếm hoi. Qua tiếp xúc thực tế với nhiều nhân chứng, New York Times thấy rằng hoạt động hiếp dâm “có hệ thống” phụ nữ và các bé gái thuộc tộc người Yazidi thiểu số thực tế đã gắn chặt vào trong tổ chức và lý thuyết cực đoan của IS, là công cụ phục vụ nhiều mục tiêu của chúng. Trên hết, hoạt động này giúp thu hút thành viên mới - những gã đàn ông cực đoan tới từ các xã hội Hồi giáo bảo thủ sâu sắc, nơi tình dục ngoài hôn nhân là chuyện cấm kỵ và hò hẹn bị cấm ngặt.

“Mỗi lần tới hiếp dâm tôi, gã đều cầu nguyện” - F, một bé gái 15 tuổi, kể lại thảm cảnh của mình. Cô bé này bị bắt cóc ở núi Sinjar cách đây 1 năm, trước khi bị bán cho một chiến binh người Iraq khoảng 20 tuổi. “Gã liên tục nói rằng đây là nghi thức tôn giáo” – cô bé kể lại - “Gã nói rằng hiếp dâm tôi là lời cầu nguyện mà gã dành cho Thượng đế. Tôi đáp lại rằng những gì gã làm là sai trái, sẽ không khiến gã tới gần Thượng đế hơn. Nhưng gã vẫn khẳng định hiếp dâm là điều được cho phép”.

Từ người tự do biến thành nô lệ

IS chính thức đưa vào áp dụng hệ thống nô lệ tình dục có tổ chức từ ngày 3.8.2014, khi hàng loạt chiến binh thuộc lực lượng này xâm chiếm các ngôi làng của người Yazidi nằm trên sườn nam núi Sinja, Iraq. Không giống những chiến dịch quân sự khác của IS, cuộc tấn công đã có mục đích khác lạ ngay từ đầu. Những người sống sót nói rằng đàn ông và phụ nữ bị tách ra làm hai nhóm, ngay từ khi họ mới bị bắt giữ. Các bé trai được yêu cầu nâng áo lên quá nách và nếu đã có lông nách, các em sẽ được yêu cầu đứng vào cùng hàng với cha và ông mình. Tiếp đó, họ bị đưa ra các cánh đồng gần đó, bị ép nằm úp mặt xuống đất để thành viên IS xả đạn sát hại.

Giấy chứng nhận trả tự do mà IS trao cho một cô gái Yazidi. 

Phụ nữ và các bé gái thì bị dồn lên những chiếc xe tải lớn, đưa tới điểm tập trung tạm thời của IS. F nói rằng gia đình 9 người của cô bé đã cố gắng chạy trốn bằng cách lái xe tải lên đỉnh núi, cho tới lúc chiếc xe không chịu nổi nữa và chết máy. Đó là khi một đoàn xe chở đầy các chiến binh IS có vũ trang bao vây họ.

Ngay lập tức, cô bé, mẹ đẻ và các chị em gái đã bị đưa lên xe tải, chạy xuống thị trấn gần nhất nằm trên núi Sinjar. Từ đây, cô bé bị tách khỏi mẹ đẻ. F phải cùng các cô gái trẻ chưa chồng khác lên những chiếc xe buýt có màu trắng, được sơn một dải màu xanh lục gần chữ “Hajj”. Đây là những chiếc xe thường dùng để đưa người hành hương tới thánh địa Mecca, nhưng nay biến thành phương tiện chở các cô gái “chiến lợi phẩm”. Rất nhiều cô gái bị bắt , tới mức các hành khách trên chiếc xe chở F phải ngồi lên đùi nhau.

Đoàn xe tiến tới thành phố Mosul của Iraq, lúc này đã rơi vào tay IS, nằm cách đó 6 giờ chạy xe. F cùng các cô gái được lùa vào sảnh tổ chức đám cưới Galaxy tại thành phố. Các nhóm phụ nữ và bé gái khác cũng bị lùa tới đây, bên cạnh khu nhà tù Badoosh và nhiều tòa nhà nữa ở Mosul.

Tại địa điểm giam giữ, IS tiến hành kiểm kê các cô gái Yazidi mà chúng tóm được. F nói rằng bên trong sảnh Galaxy có hơn 1.300 cô gái Yazidi đang ngồi. Một lúc sau, có 3 chiến binh IS bước vào và cầm một cái kẹp giấy. Mỗi cô gái được yêu cầu phải nêu họ, tên đệm và tên, tuổi tác, quê quán, đã kết hôn và có con hay chưa.

F bị giam giữ trong Galaxy suốt 2 tháng trời. Rồi một ngày nọ, các tay súng IS đưa F và 24 cô gái trẻ khác đi tới nơi khác. Những người kháng cự bị chúng nắm tóc lôi ra khỏi tòa nhà. Tất cả lại lên những chiếc xe buýt màu trắng và tới một căn cứ ở Iraq. Ở nơi đây, F lần đầu nghe thấy từ “sabaya”. “Chúng cười và huýt sáo, nói rằng chúng tôi là sabaya của chúng” – F kể. Mãi về sau, cô mới biết từ này có nghĩa “nô lệ”.

Trẻ em cũng không tha

Dường như hoạt động buôn bán nô lệ tình dục của IS chỉ nhằm vào người Yazidi và không mở rộng sang các cộng đồng khác. Các chuyên gia nói rằng việc này là vì người Yazidi theo thuyết Trong con mắt Trong mắt của IS, họ là những kẻ đáng khinh, còn tệ hơn cả người Công giáo và Do Thái. Và không giống những người Công giáo, Do Thái, vốn có thể nộp tiền để ra khỏi vòng vây của IS một cách an toàn, người Yazidi không được hưởng “đặc quyền” này. Đàn ông vẫn sẽ bị giết và phụ nữ vẫn phải làm nô lệ tình dục dù đã dốc hết tài sản ra nộp.

Người chết dù sao sẽ được yên nghỉ. Người còn sống thì phải trải qua thảm cảnh mà họ khó có thể quên. Các cô gái trẻ trung, xinh đẹp nhất thường bị bán ngay trong tuần đầu tiên kể từ khi bị bắt giữ. Những người khác, đặc biệt là các phụ nữ lớn tuổi, đã lập gia đình, sẽ bị đưa từ nơi này tới khác, bị giam cầm trong nhiều tháng, cho tới khi có người đồng ý bỏ tiền mua họ.

Các nhà quan sát nói rằng có tổng cộng 5.270 bé gái và phụ nữ Yazidi bị bắt cóc trong năm ngoái và ít nhất 3.144 người hiện vẫn đang bị giam giữ. Để xử lý họ, IS đã thiết lập một bộ máy hành chính chuyên trách về nô lệ tình dục. Mỗi một nô lệ khi được bán đi đều kèm theo hợp đồng mua bán đầy đủ, có chứng nhận của IS. Người phụ nữ sẽ được ghi thân phận là nô lệ trong hợp đồng. Khi chủ nhân muốn bán họ cho kẻ khác, một hợp đồng mới sẽ được soạn thảo, giống như hợp đồng chuyển nhượng nhà đất vậy.

Tuy nhiên nô lệ có thể được trả tự do trong tình huống chủ nô lệ qua đời hoặc sắp chết. Dù hiếm hoi, điều này đã giúp vài người được tự do. Một nạn nhân 25 tuổi mới tẩu thoát hồi tháng 8 năm nay, có tên A, nói rằng một ngày nọ, chủ nhân người Libya đã đưa cho cô một mảnh giấy. Gã nói với cô rằng mới kết thúc thời gian huấn luyện để thành kẻ đánh bom tự sát và đã có kế hoạch cho nổ tung thân mình. Vì thế gã quyết định trả tự do cho cô. Có tên “Giấy chứng nhận giải phóng”, tờ giấy này chứa chữ ký của một viên thẩm phán tại tỉnh phía tây của IS. A đã cầm tờ giấy đó và đưa nó tới trình tại chốt kiểm soát an ninh của IS. Cô được cho đi qua chốt, rời khỏi Syria và trở lại Iraq vào tháng 7.

Trong số 21 phụ nữ và bé gái được New York Times phỏng vấn, chỉ có những người đang mang bầu hoặc đã mãn kinh là không bị hiếp dâm. Còn lại, IS chẳng có giới hạn nào, ngay cả việc hiếp dâm trẻ em cũng được phép.

Một người phụ nữ Yazidi 34 tuổi đã bị một chiến binh Saudi mua và liên tục hiếp dâm, nói rằng mình vẫn còn rất may mắn. Nô lệ thứ 2 mà gã chiến binh này mua về là một bé gái 12 tuổi. Nạn nhân bị hiếp dâm liên tục trong nhiều ngày. “Gã tàn phá cơ thể bé gái đó. Cô bé bị nhiễm trùng nặng (ở bộ phận sinh dục). Gã liên tục tới hỏi tôi rằng tại sao cô bé lại bốc mùi tệ như vậy và tôi giải thích việc nhiễm trùng, nói rằng gã phải chăm sóc cô bé” – người phụ nữ này kể.

Tuy nhiên gã chiến binh chẳng hề bị lay động. Gã phớt lờ sự đau đớn của cô bé để tiếp tục nghi thức cầu nguyện, trước và sau khi hiếp dâm nạn nhân. “Tôi nói với gã rằng đó chỉ là một bé gái” – người phụ nữ này kể - “Nhưng gã đáp lại rằng bé gái ấy là nô lệ của gã. Một nô lệ biết quan hệ tình dục. Và quan hệ tình dục làm Thượng đế 
hài lòng.”