Theo giới quan sát, hai nguyên thủ Belarus và Kazakhstan cùng đến Kiev với hy vọng qua trung gian Ukraina sưởi ấm quan hệ với phương Tây.

Sau tổng thống Belarus Alexander Loukachenko đến lượt tổng thống Kazakhstan Noursoultan Nazarbaïev hội kiến tổng thống Ukraina thân phương Tây Petro Porochenko tại Kiev, hôm 22.12.

Tổng thống Belarus tuyên bố sẵn sàng làm tất cả để giúp Kiev vãn hồi hòa bình ở miền Đông Ukraina. Ông Loukachenko đến Kiev vào lúc tại Minsk, Ukraina và phe ly khai thân Nga ở miền Đông bắt đầu đàm phán để thúc đẩy trở lại tiến trình hòa bình. Xung đột vũ trang trong vùng đã làm hơn 4.700 người thiệt mạng từ tháng 4.2014 tới nay.

Về phần mình, Tổng thống Ukraina hứa ủng hộ chính quyền Minsk thắt chặt quan hệ với Liên minh Châu Âu và được Bruxelles xem là một đối tác của khu vực này.

Theo lời một quan chức cao cấp Ukraina xin được giấu tên, cả Belarus lẫn Kazackhstan đang giữ khoảng cách với nước Nga của Tổng thống Putin và mong muốn Ukraina hỗ trợ để cải thiện quan hệ của hai quốc gia này với Châu Âu. Đặc biệt là vào lúc kinh tế Nga đang bị suy yếu và đồng rúp mất giá không phanh.