Tổng thống Lukhashenko nói rằng ông không biết về kế hoạch thiết lập căn cứ không quân Nga ở Belarus, và bổ sung nước ông không cần căn cứ đó. "Tôi cảm thấy ngạc nhiên, và ở một mức độ nào đó là tức giận và khó chịu bởi điều đó".

Tuyên bố của nhà lãnh đạo Belarus được đưa ra sau khi Tổng thống Putin yêu cầu chính phủ Nga ký một thỏa thuận về thành lập căn cứ quân sự tại Belarus. Hai nước có mối quan hệ chính trị, kinh tế và quân sự gần gũi, ngoài ra Belarus còn phụ thuộc vào Nga về năng lượng và các khoản trợ cấp khác.

Quân đội Nga đã có một hệ thống radar cảnh báo sớm và cơ sở thông tin liên lạc hải quân tại Belarus. Song việc thiết lập một căn cứ không quân sẽ đánh dấu sự hiện diện quân sự lớn hơn nữa của Nga.

Động thái của Nga diễn ra vào thời điểm Tổng thống Lukashenko có những bước đi nhằm cải thiện quan hệ với phương Tây, vốn trở nên căng thẳng từ lâu do nhà lãnh đạo Belarus đàn áp những người bất đồng chính kiến và tự do báo chí.

Ông Lukashenko cho rằng, việc Nga muốn thiết lập căn cứ không quân là nhằm cố gắng cản trở những nỗ lực của Belarus hâm nóng quan hệ với phương Tây.

"Có thể họ đang lo lắng chúng tôi thân phương Tây nên mới đặt ra vấn đề lập căn cứ để phương Tây bắt đầu hỏi chúng tôi về điều đó, và nghi ngờ liệu chúng tôi có thực sự muốn bình thường hóa quan hệ hay không" - ông Lukashenko nói.

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng quan hệ với Nga rất mạnh mẽ cho dù căn cứ này là không cần thiết: "Chúng tôi không một mình chống lại NATO. Chúng tôi đứng đây cùng với Nga. Chúng tôi có kế hoạch cụ thể trong trường hợp chiến tranh sẽ phản ứng thế nào... theo hướng lực lượng chủ chốt là quân đội Belarus. Nếu có xung đột, lúc đó Nga sẽ hỗ trợ chúng tôi bằng nhân lực, các lực lượng vũ trang, máy bay, trực thăng... thích hợp". 

Điện Kremlin hiện chưa có bình luận gì về phát biểu của ông Lukashenko, người đã lãnh đạo Belarus từ năm 1994 và chắc chắn chiến thắng thêm nhiệm kỳ thứ 5 trong cuộc bầu cử ngày 12.10 tới.

Hôm 5.10, khoảng 1.000 nhà hoạt động đối lập ở thủ đô Belarus đã xuống đường phản đối kế hoạch xây dựng căn cứ của Nga, bày tỏ lo ngại rằng điều đó sẽ làm gia tăng căng thẳng trong khu vực, và khiến Belarus không thể duy trì tính trung lập giữa Nga và phương Tây.

Video: Biểu tình phản đối kế hoạch xây dựng căn cứ quân sự Nga ở Belarus