Cơ quan an toàn thực phẩm Anh cảnh báo, trứng nhập khẩu từ Đức có thể nguy hiểm, đồng thời đang cố gắng kiểm tra và tìm dấu vết 21.000 quả trứng được nhập khẩu từ các trang trại ở Hà Lan từ tháng 3 đến tháng 6. Uỷ ban Châu Âu đưa ra cảnh báo tương tự ở Brussels hôm 7.8. Giới chức Pháp, Thuỵ Điển và Thuỵ Sĩ cũng đã được thông báo về nguy cơ đối với người tiêu dùng.

Theo tờ The Guardian, hàng triệu quả trứng đã được thu hồi ở Bỉ, Hà Lan và Đức trong những tuần gần đây, sau khi một số quả bị phát hiện có dư lượng thuốc trừ sâu fipronil cao hơn giới hạn cho phép. Fipronil được sử dụng phổ biến trong ngành trồng trọt như một loại thuốc trừ sâu, nhưng bị cấm sử dụng với động vật và làm thực phẩm cho con người. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hoá chất độc hại này có thể gây tổn thương gan, tuyến giáp và thận nếu nuốt vào một lượng lớn theo thời gian.

Tuy nhiên, Cơ quan An toàn thực phẩm Anh khẳng định rằng, nguy cơ nhiễm độc trứng “bẩn” với cộng đồng là rất thấp, và các sản phẩm bị nghi nhiễm độc đã không còn trên kệ hàng. Người dân Anh cũng không còn bị khuyến cáo tránh ăn trứng.