Theo CNN, hai học sinh bị thương trong vụ nổ súng này, một bé sau đó đã chết khi đưa đi viện - cảnh sát trưởng San Bernardino Jarrod Burguan cho biết.

Theo ông Burguan, người nổ súng là Cedric Anderson, 53 tuổi ở Riverside. Ông ta đã đi vào lớp, mang theo một khẩu súng lục lớn và nổ súng mà không nói một lời nào, giết chết bà Karen Elaine Smith, 53 tuổi, giáo viên của trường.

Hai học sinh đứng sau cô Smith đã bị thương, trong đó cậu bé Jonathan Martinez 8 tuổi, chết ở bệnh viện sau khi được trực thăng đưa đi cấp cứu. Một học sinh khác, một cậu bé 9 tuổi, vẫn đang trong tình trạng nghiêm trọng ở trung tâm y tế.

Cảnh sát không tin rằng 2 cậu học sinh này là mục tiêu mà vô tình các em đứng gần cô giáo.

Vụ nổ súng xảy ra vào lúc có khoảng 15 học sinh lớp 1 đến lớp 4 đang ở trong phòng dành cho nhu cầu đặc biệt, cùng 2 người lớn là trợ lý.

Sự việc xảy ra trước 10h30 sáng 10.4 và cảnh sát ứng phó ngay sau đó vài phút.

Một cảnh sát cho biết, thủ phạm Anderson vào lớp học thăm cô Smith và không có dấu hiệu gì cho thấy ông ta có súng. Ông ta đã đăng ký ở thường trực - nơi mọi người biết ông ta.

Anderson nói với các nhân viên rằng ông ta muốn gửi thứ gì đó cho vợ và đi vào lớp học. Cảnh sát cho biết, việc vợ hoặc chồng của một giáo viên vào trường không phải là điều bất thường.

Hai người mới cưới nhau được vài tháng và cũng mới ly thân chừng hơn một tháng trước. 

San Bernadino là nơi đã xảy ra vụ thảm sát tại một trung tâm dưỡng lão tháng 12.2015 làm chết 14 người.