Tác phong thanh thản của phe Dân chủ cho thấy họ tin tưởng nắm phần thắng trong tay. Tờ The Washington Post nhận định, trừ phép lạ, Donald Trump không có cơ may nào thắng, khi mà đa số cử tri ở bốn bang dao động (Florida, Bắc Carolina, Ohio và Nevada) đã nghiêng về cựu ngoại trưởng.

Sau nhiều tháng đọ sức trên các diễn đàn và vận động việt dã, cuộc tranh luận cuối cùng trên đài truyền hình ngày 19.10 xác định bà Hillary Clinton được nhiều ưu thế hơn đối thủ Donald Trump. Theo các kết quả thăm dò, nhà tỷ phú bị thua đến 12 điểm. Chỉ có báo Investor Business Daily cho ông Trump thắng 2 điểm.

Nhưng tất cả mọi người, từ cử tri da màu, cử tri gốc Châu Mỹ Latin, phụ nữ cho đến cốt cán của đảng Cộng hoà đều chống lại ông hoặc quay sang ủng hộ đối thủ đảng Dân chủ, như cựu Bộ trưởng Quốc phòng Collin Powell vừa mới lên tiếng.

Kellyanne Conway, giám đốc chiến dịch vận động tranh cử của nhà tỷ phú nhìn nhận "đang thua xa đối thủ" - theo RFI. Trong khi đó, ứng cử viên đảng Cộng hoà vẫn khẳng định "sẽ thắng ở Florida, sẽ thắng ở mọi nơi".

Muốn đắc cử tổng thống thì phải chiếm được 270 phiếu của cử tri đoàn. Sau khi dựa vào kết quả lá phiếu phổ thông rồi thì cử tri đoàn mới quyết định dồn phiếu cho ai.

Theo cơ quan Princeton Election Consortium thì tính đến ngày 26.10, bà Hillary Clinton có 273 phiếu của cử tri đoàn, ông Donald Trump được 114 phiếu. Còn phiếu phổ thông thì bà Hillary Clinton được 49,4%, ông Trump 43,2%.

Như vậy, sự cách biệt đã quá xa, phần thắng nghiêng về bà Hillary Clinton. Từ nay đến ngày bầu cử, ông Trump có thể tin cậy vào ai để lật ngược thế cờ?