NLD thắng hơn 329 ghế, giành quyền kiểm soát cả thượng viện và hạ viện quốc hội Myanmar, theo ủy ban bầu cử.
Nhưng 1/4 ghế quốc hội đã được dành sẵn cho quân đội, nghĩa là phe này vẫn sẽ có ảnh hưởng chi phối quan trọng.
Theo Hiến pháp Myanmar, dù giành được chiến thắng này, bà Suu Kyi cũng không thể trở thành tổng thống. Tuy nhiên bà Suu Kyi nói, cuối cùng bà sẽ lãnh đạo đất nước.
Tổng thống Hoa Kỳ Obama gọi điện cho bà Suu Kyi để chúc mừng bà và đảng của bà. Ông nói ông hi vọng kết quả bầu cử sẽ dẫn đến một “tương lai hòa bình và thịnh vượng hơn”.
Trước đó, thủ tướng Anh David Cameron và Thượng nghị sĩ Mỹ John Kerry đã ra thông cáo ca ngợi việc tiến hành bầu cử. Ông Obama cũng trực tiếp công nhận “thành công của Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ”.
Tổng thống Mỹ cũng ca ngợi “nỗ lực không mệt mỏi và sự hi sinh sau rất nhiều năm để thúc đẩy một Myanmar hòa nhập, hòa bình và dân chủ” của lãnh tụ NLD.
Lãnh đạo quân đội Myanmar, tướng Min Aung Hlaing cho biết quân đội sẽ “làm điều gì tốt nhất để hợp tác với chính phủ mới trong giai đoạn hậu bầu cử”.
Tổng thống Thein Sein cũng cam kết chính phủ của ông “sẽ tôn trọng quyết định và lựa chọn của nhân dân và sẽ chuyển giao quyền lực như thời gian đã định”.
Cuộc bầu cử cuối tuần trước là cuộc tổng tuyển cử tự do đầu tiên sau 25 năm tại Myanmar.
Liên Đoàn Quốc Gia vì Dân Chủ đã có chiến thắng quyết định năm 1990, sau đó kết quả đã bị bác bỏ và bà Suu Kyi bị quản thúc tại gia thời gian dài.
Tổng thống Thein Sein và tướng Min Aung Hlaing đã chúc mừng bà Suu Kyi vì sự thể hiện của đảng của bà trong bầu cử, dù vẫn chưa chính thức thừa nhận thất bại. Họ đồng ‎ý có một thảo luận về hòa giải dân tộc với bà sau khi kết quả bầu cử được công bố.