"Tấm thẻ phụ nữ"

Tuyên bố trên của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh hai bên giành được những chiến thắng áp đảo trong bầu cử sơ bộ của mỗi đảng đêm 26.4. Trump giành được thắng lợi trong cả 5 bang bầu cử sơ bộ ở đông bắc. Còn bà Clinton giành chiến thắng ở 4 bang Delaware, Connecticut, Maryland và Pennsylvania, chỉ để mất bang Rhode Island vào tay đối thủ Bernie Sanders. 

Các nhà quan sát cho rằng nhà tỉ phú đã  đặt nền tảng cho một cuộc chiến tàn bạo với bà Clinton khi tuyên bố bà là duy nhất trong cuộc đua tới ghế tổng thống vì bà là một người phụ nữ.  Phát biểu tại tháp Trump ở New York sau chiến thắng, ông nói: "Tôi nghĩ rằng tấm thẻ duy nhất bà ấy có là tấm thẻ phụ nữ. Bà ấy chẳng còn gì để khoe. Và nói thẳng, nếu Hillary là đàn ông, tôi không cho rằng bà ấy sẽ được tới 5% phiếu bầu. Điều duy nhất bà ấy có là tấm thẻ phụ nữ, và một điều tốt là phụ nữ không thích bà ấy, có phải không?"

Trong lúc ông phát biểu, bà Mary Pat Christie, vợ của cựu ứng cử viên Cộng hòa Chris Christie, đang đứng sau ông khi ông phát biểu, dường như đã nhướng mắt. Phản ứng có vẻ coi thường của bà lập tức làm dậy sóng mạng xã hội. 

Trump từ lâu đã ghi điểm không tốt với phụ nữ, người ta vẫn ấn tượng việc ông xúc phạm đến một nữ phóng viên của kênh Fox News hay tấn công bằng lời với cựu ứng cử viên tổng thống Cộng hòa Carly Fiorina. 

Trump cũng không tiếc lời chỉ trích bà Clinton trên những vấn đề khác: "Tôi gọi bà ấy là Hillary quanh co. Bà ấy quanh co. Chồng bà ấy, Tổng thống Bill Clinton, đã ký hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ, đó làm thảm họa cho đất nước này... Bà ấy sẽ không thể là một tổng thống tốt. Bà ấy không có sức mạnh đối phó với Trung Quốc hoặc những vấn đề khác... Hillary sẽ rất tồi, chắc chắn tồi, trên vấn đề phát triển kinh tế. Bà ấy không biết gì về việc làm, trừ việc làm cho mình". Ông còn nói bà đã "không trả lời những cú điện thoại lúc 3h sáng" về Benghazi và Syria... "Tôi cho rằng Hillary là một ứng cử viên lỗi và bà ấy sẽ dễ dàng bị đánh bại". Trump còn tự hào rằng "tôi còn làm nhiều việc cho phụ nữ hơn là Hillary Clinton sẽ làm, kể cả bảo vệ đất nước tôi". 

Như vậy, có vẻ Trump đã tiếp tục phong cách tranh cử gây sốc cho dù các trợ lý của ông hứa rằng ông sẽ có thay đổi. Trump không mất nhiều thời gian cho các đối thủ Cộng hòa, ông tuyên bố ông là "ứng cử viên tiềm năng" và cho rằng các ứng cử viên Ted Cruz, John Kasich nên rút khỏi cuộc đua. Thay vào đó, ông đã chĩa mũi dùi sắc nhọn nhất vào đối thủ chính của Đảng Dân chủ, báo hiệu cuộc tranh cử khốc liệt sắp tới. 

Đáp lại, cựu Ngoại trưởng Mỹ đã dùng chính vũ khí tấn công của Trump để chống lại ông. "Ông Trump cáo buộc tôi là 'chơi quân bài phụ nữ'" - bà Clinton phát biểu ở Philadelphia sau chiến thắng sơ bộ đêm 26.4. "Được thôi, nếu đấu tranh cho chăm sóc y tế cho phái nữ, cho việc nghỉ phép gia đình được trả tiền và trả lương công bằng là chơi quân bài phụ nữ, thì hãy đối phó với tôi đi". Bà nhắc tới những thành tựu của Đảng Dân chủ: "Chúng ta sẽ xây dựng trên truyền thống tiến bộ mạnh mẽ từ thời Franklin Roosevelt đến Barack Obama". Và cựu ngoại trưởng cũng rất khôn ngoan khi nói về nhiệm vụ đoàn kết Đảng Cộng hòa: "Tôi ca ngợi Thượng nghị sĩ Sanders và hàng triệu người ủng hộ ông vì đã thách thức chúng tôi" - bà nhắc tới những vấn đề như tiền bạc trong chính trị và bất bình đẳng thu nhập. "Cho dù các bạn ủng hộ Thượng nghị sĩ Sanders hay ủng hộ tôi, sẽ có nhiều điều để đoàn kết chúng ta hơn là chia rẽ chúng ta". Bà Clinton đã có lời kêu gọi không chỉ nhằm vào những người Dân chủ, mà cả những người trong đảng đối lập còn đang khó khăn với sự lựa chọn của chính họ.

Trong khi các đối thủ của cả bà Clinton và ông Trump đều tiếp tục kéo dài khoảng cách trở thành ứng cử viên được chọn của mỗi bên, thì những gì đang diễn ra cho thấy, một cuộc tổng tuyển cử giữa Trump với Clinton tháng 11 tới sẽ hứa hẹn những "trận xung đột" ngoạn mục, giữa một bên là nhà tỉ phú thẳng thắn tới mức thô lỗ, một người mới trên chính trường, với một bên là cựu thượng nghị sĩ, cựu ngoại trưởng, cựu đệ nhất phu nhân. 

Cuộc đấu cũng sẽ gay cấn bởi chính trong chiến dịch tranh cử của Trump cũng đang có những bất đồng gay gắt. Cố vấn tranh cử mới Paul Manafort, một người thông thạo chính trường Washington, đã thúc đẩy Trump trở thành một ứng cử viên có tính truyền thống nhiều hơn, ít đưa ra các bình luận gây tranh cãi hơn. Trong khi đó, người quản lý chiến dịch tranh cử lâu nay của Trump là Corey Lewandowski tiếp tục quan điểm "hãy để Trump là Trump". Xung đột giữa hai nhân vật này đã khiến Trump vẫn chưa nhất quán chọn lựa phong cách nào trong tranh cử.  

Tuy nhiên, những người ủng hộ ông nói rằng, việc tấn công giới tính của bà Clinton sẽ là một phần trong chiến lược đang nổi lên của ông để tiến tới bầu cử tháng 11, và ông không có ý định đẽo gọt để gò mình vào các quy tắc của những chiến dịch chính trị truyền thống.