Đảng cầm quyền hôm 9.11 đã thừa nhận thất bại, nhưng kết quả rò rỉ từ Ủy ban bầu cử cho thấy, Đảng Liên minh Đoàn kết và Phát triển (USDP) không chỉ thất bại trong các cuộc thăm dò mà còn bị đánh bại hoàn toàn.

Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của thủ lĩnh Aung San Suu Kyi cho hay, thống kê của đảng này về kết quả tại các điểm bỏ phiếu trên toàn quốc cho thấy, NLD đang trên đà giành được hơn 2/3 số ghế trong quốc hội, đủ để tạo thành một chính phủ dân chủ được bầu cư đầu tiên ở Myanmar kể từ những năm 60.

Phát ngôn viên NLD Win Htein hôm nay (10.11) cho biết, đảng này sẽ giành được hơn 250 trên tổng số 330 ghế mà không dành cho quân đội trong hạ viện. Theo hiến pháp được soạn thảo bởi chính quyền cũ, 1/4 số ghế trong quốc hội là không cần qua bầu cử và dành riêng cho các lực lượng vũ trang.

Ủy ban bầu cử hôm nay cũng cho hay, NLD đã giành được 78 trong số 88 ghế được công bố đến nay tại hạ viện, song chưa có thông báo nào về số ghế đảng này giành được tại thượng viện.

Các kết quả chính thức cũng cho thấy, cuộc bầu cử hôm 8.11 đã mang đến cho NLD một chiến thắng vang dội tại các hội đồng khu vực, trong đó đảng của bà Suu Kyi giành được 97 trong tổng số 107 ghế được công bố đến nay trong các cơ quan lập pháp địa phương, trong khi USDP chỉ giành được 3 ghế.

“Sự khác biệt giữa các đảng là rất lớn. Đây là một thắng lợi rõ ràng”, Sitida, một tu sĩ Phật giáo 37 tuổi ở thành phố Mandalay cho biết.

Tu sĩ này cũng cho rằng, quân đội giờ đây sẽ phải chấp nhận chiến thắng của NLD và thương lượng về việc rút lui chính trị một cách trật tự.

"Daw Suu có thể làm điều này xảy ra. Daw Suu có thể thuyết phục họ", Sitida nói, ám chỉ tới lãnh tụ NLD Suu Kyi với vẻ kính cẩn.