Đây là cuộc bầu cử quốc gia cạnh tranh công khai đầu tiên trong 25 năm qua sau nhiều thập kỷ quân đội cầm quyền.  Cuộc bầu cử được sự ủng hộ rộng rãi của người dân Myanmar.  Khoảng 30 triệu người có quyền bỏ phiếu. Các thông tin ban đầu cho biết, số cử tri đi bầu đạt được khoảng 80% khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa lúc 16h chiều giờ địa phương. Sáng mai 9.11 sẽ có kết quả bầu cử. 

Đây là dấu mốc quan trọng trong tiến trình cải cách của Myanmar, là bước thứ 7 trong lộ trình 7 bước xây dựng đất nước được công bố và triển khai từ năm 2003. Hơn 6.000 ứng cử viên từ hơn 90 đảng  cạnh tranh để được bầu vào qốc hội 664 ghế. Tuy nhiên 25% số ghế đã được dành cho cá đại biểu quân sự không phải trải qua bỏ phiếu, và các đại biểu này được cho là sẽ sát cánh cùng  Đảng Liên đoàn Phát triển Đoàn kết (USDP) do quân đội hậu thuẫn và nắm quyền từ 2011 tới nay. 

Đảng Liên đoàn Dân chủ Quốc gia của bà Aung San Suu Kyi (NLD) được chờ đợi sẽ giành đa số ghế trong quốc hội, cho dù bà bị cấm làm tổng thống bởi hiến pháp không cho phép ai có liên hệ với nước ngoài ngồi vào ghế này - các con bà Suu Kyi hiện mang quốc tịch Anh. Đảng NLD phải giành được 67% số ghế được bầu mới có thể giành được đa số. 

Tổng thống đương nhiệm Thein Sein nói ông sẽ chấp nhận kết quả bầu cử. Ông đã bỏ phiếu tại một trường học ở thủ đô Nay Piy Taw do quân đội xây dựng năm 2005. Trước đó ông cam kết chính phủ sẽ tổ chức một cuộc bỏ phiếu đáng tin cậy, với hơn 10.000 quan sát viên tham gia tiến trình bầu cử. An ninh cũng được thắt chặt, hơn 40.000 nhân viên an ninh được triển khai khắp cá điểm bầu cử.