Trong cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn TASS, ông Ivanov tiết lộ, quyết định được đưa ra không vội vàng, không bột phát. "Cuộc thảo luận cuối cùng về chiến dịch ở Syria với sự tham gia của các quan chức quân đội cao cấp, được tiến hành vào đêm 29.9 tại Hội đồng An ninh Nga. Chúng tôi cân nhắc tất cả những điểm mạnh và điểm yếu một lần nữa" - ông Ivanov nói.

"Đề nghị của tổng thống chỉ được gửi lên Hội đồng Liên bang sau cuộc thảo luận đó. Sáng sớm hôm sau, tôi đem văn bản lên Hội đồng Liên bang ở đường Bolshaya Dmitrovka. Trước đó, toàn bộ các bước đã được xem xét kỹ càng, và có sự đồng ý của tư lệnh chỉ huy tối cao. Máy bay chiến đấu Nga và một số đơn vị đặc nhiệm của các lực lượng vũ trang Nga được cử đến Syria trước" - ông Ivanov nói.

Chánh văn phòng Tổng thống Nga khẳng định, mọi quyết định của Nga phù hợp với thông lệ quốc tế và hoàn toàn hợp pháp. "Ai cũng hiểu rằng việc triển khai vài chục chiếc máy bay là bí mật không thể che giấu. Mọi thứ có thể nhìn thấy rõ ràng từ trên không" - chính khách Ivanov khẳng định.

Ông Ivanov cũng bác bỏ thông tin trên báo chí phương Tây rằng, bộ ba Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu, Thư ký Hội đồng An ninh Nikolay Patrushev cùng bản thân ông là những người thuyết phục Tổng thống Putin thực hiện chiến dịch không kích ở Syria.

Ông Ivanov nói tiếp, việc Nga không kích IS có liên quan đến tình hình ở Syria, và không nhằm mục đích phân tán sự chú ý khỏi Ukraina. "Tình hình Syria đã trở nên không thể chịu được nữa. Trong trường hợp đặc biệt này, Nga không theo đuổi các tham vọng chính sách đối ngoại" - chánh văn phòng khẳng định.

Video: Nga không kích vào các mục tiêu của IS ở Syria