Christopher Cornell, 20 tuổi,  bị cáo buộc âm mưu sát hại quan chức chính phủ Mỹ - tài liệu của tòa án cho biết.

Lực lượng đặc nhiệm chung chống khủng bố của FBI đã bắt giữ Cornell hôm 14.1, sau khi anh ta mua 2 khẩu súng trường bán tự động M-15 và 600 băng đạn ở Ohio. Song Cornell đã bị các nhân viên an ninh ngầm theo dõi từ lâu.

FBI chú ý đến Cornell sau khi nhân vật này gửi đi những tin nhắn ủng hộ các nhóm cực đoan như Nhà nước Hồi giáo từ hồi tháng Tám năm ngoái. Tài khoản của Cornell lấy bí danh là Raheel Mahrus Ubayadah.

Một nguồn tin mật đã cung cấp cho FBI cái tên trên để đổi lấy việc được đối xử ưu đãi trong một vụ khác không liên quan.

Nhân viên đặc biệt của cảnh sát thành phố Cincinnati John Barrios cho biết, trong thời gian điều tra, công chúng không bị đặt vào tình trạng nguy hiểm.

Cornell nói với nguồn tin rằng anh ta không được lãnh tụ IS ủy nhiệm trực tiếp để tiến hành tấn công nhưng muốn “phát động chiến tranh Hồi giáo trong thể chế của chúng ta”.

Trong một cuộc gặp hồi tháng 10, Cornell nói với nguồn tin rằng họ cần vũ khí, song không chia sẻ kế hoạch chi tiết của anh ta.

Trong cuộc gặp thứ hai, Cornell nói họ sẽ tới Washington, đốt bom xăng trong nhà Quốc hội và bắn các nhân viên, quan chức ở đó.