Nếu bị kết tội có liên quan đến chương trình trợ giá gạo gây tranh cãi, bà Yingluck có thể đối mặt tới 10 năm tù.

Vị nữ thủ tướng đầu tiên của Thái Lan bị lật đổ chỉ vài ngày trước khi Tham mưu trưởng quân đội, tướng Prayut Chan-o-cha nắm quyền điều hành đất nước vào tháng 5.2014, giữa những cuộc biểu tình đường phố giữa các phe phái chính trị.

Theo đó, bà Yingluck đối mặt với một loạt thách thức pháp lý mà những người ủng hộ bà nói rằng có động cơ chính trị, trong đó có cả một cuộc bỏ phiếu để cấm cựu nữ thủ tướng tham gia chính trường trong 5 năm.

Lệnh cấm và phiên tòa hôm nay tập trung vào những cáo buộc về việc bà không ngăn chặn được hành vi tham những trong chương trình trợ giá gạo của chính phủ, khiến Thái Lan thiệt hại hàng tỉ USD.

Tuy nhiên, bà Yingluck bảo vệ chính sách trợ giá như một nỗ lực nhằm giúp nông dân thoát nghèo, sau hàng thập kỉ bị tầng lớp giàu có của Bangkok sao nhãng.

Các nhà phân tích nói rằng phiên tòa xét xử tham nhũng bà Yingluck được sử dụng để hợp pháp hóa cuộc đảo chính và nâng cao thanh danh của chính quyền quân sự mạnh tay quét sạch tham nhũng.

"Chính quyền quân sự tiếp tục tìm kiếm tính hợp pháp và vụ án của bà Yingluck cho họ cái cớ để làm vậy" - ông Pavin Chachavalpongpun, một nhà phê bình học thuật và chỉ trích chính phủ quân sự Thái Lan, nói.

Thủ tướng Prayut cam kết chấm dứt lịch sử trợ cấp vùng nông thôn của Thái Lan, vốn kéo dài từ lâu và vô cùng tốn kém. Tuy nhiên, chính quyền của ông Prayut bị cáo buộc sử dụng tiêu chuẩn kép, khi vừa đồng ý mua hàng tấn cao su với giá cao hơn thị trường sau cuộc biểu tình và đe dọa của nông dân.

Không giống như nông dân trồng lúa - những người ủng hộ gia tộc nhà Shinawatra, nông dân trồng cao su ở phía nam Thái Lan đóng vai trò chính trong các cuộc biểu tình lật đổ bà Yingluck.

Phiên tòa xét xử bà Yingluck dự kiến kéo dài đến cuối năm 2016.

Video: Bà Yingluck đến tòa ở Bangkok ngày 19.5.2015