Theo AFP, ông Duterte công bố khoản 3.35 nghìn tỉ peso (hơn 72 tỉ USD) ngân sách 2017, tăng 11.6% so với năm nay. Trong đó, ông Duterte nói rằng ưu tiên hàng đầu trong tăng chi tiêu chính phủ là để "đàn áp tội phạm có hiệu quả hơn".

Ngân sách cho cảnh sát sẽ tăng 24.6%, lên 110 tỉ peso, số tiền này được phân bổ để tăng cường thêm nhân lực, tăng lương và mua thêm súng - theo một tuyên bố của chính phủ.

Ngân sách của ngành tư pháp sẽ tăng 21.5% để giúp xét xử nhiều vụ việc hơn.

Tổng thống Duterte cũng có kế hoạch tăng 15% ngân sách cho quân đội, lên 130 tỉ peso.

Hiện không có chi tiết về mức tăng lương của quân đội và cảnh sát, nhưng ông Duterte nhiều lần tuyên bố sẽ tăng lương gấp đôi cho hai lực lượng này.

Để giải quyết mạng lưới hạ tầng xuống cấp, Tổng thống Duterte sẽ chi cho lĩnh vực này 860 tỉ peso, tăng 13.8% so với năm 2016, để sửa chữa hoặc xây đường bộ, đường sắt, cảng biển và sân bay.

Theo dự báo của Bloomberg, ngân sách 2017 sẽ nới rộng thâm hụt của chính phủ Philippines lên 478 tỉ peso, tương đương 3% GDP, từ 2.7% trong năm nay.

Quốc hội Philippines sẽ phải thông qua dự thảo ngân sách này, nhưng được cho chỉ là hình thức, vì ông Duterte có đông đảo đồng minh ở cả thượng viện và hạ viện.