Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhiều lần nhắc nhở quân đội phải trung thành với Đảng, ông cũng đề cao nỗ lực chống tham nhũng trong quân đội và hiện đại hóa lực lượng đang vươn ra các vùng biển tranh chấp là Hoa Đông và Biển Đông, mặc dù các lực lượng này đã không tham gia chiến tranh trong nhiều thập kỷ qua.

Trong bài bình luận số ra hôm nay, tờ Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc viết rằng, những kẻ thù giấu tên ở phương Tây đang cố gắng làm suy yếu quân đội.

“Các lực lượng thù địch phương Tây đang nỗ lực làm giảm những giá trị truyền thống tốt đẹp của chúng ta, nói xấu các anh hùng của chúng ta và làm sai lệch lịch sử của Đảng và quân đội ta”, tờ báo của quân đội Trung Quốc viết.

Họ “đang cố gắng trong vô vọng để thúc đẩy ‘một cuộc cách mạng màu’ để khiến chúng ta thay đổi bản sắc của mình”, tờ báo nói thêm trong khi đề cập đến các cuộc nổi dậy phổ biến đã xảy ra ở các nước Liên Xô cũ như Ukraina.

Bài bình luận trên tờ báo của Trung Quốc còn nhận định, khi Trung Quốc tiếp tục hiện đại hóa, các binh sĩ của quân đội nước này, chủ yếu sinh ra trong những năm 80, 90 ngày càng nhạy cảm với “những quan điểm và những giá trị đa dạng, phức tạp”. Đây là thách thức lớn với họ để phân biệt đâu giữa đúng và sai.

“Sự hiểu biết và đánh giá cao những truyền thống tốt đẹp của chúng ta ở những người này là không sâu sắc và kiến thức của họ cũng không đủ”, tác giả bài báo nói thêm.

Quân đội Trung Quốc, một lực lượng lớn nhất thế giới, đã từng có những cảnh báo tương tự trong quá khứ.

Các lực lượng của Trung Quốc đã bị lung lay bởi cuộc chiến chống tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình, trong đó đã lật đổ một số quan chức cấp cao nhất của quân đội.

Trung Quốc đẩy mạnh chiến dịch truy quét tham nhũng trong cuối những năm 90, cấm Quân Giải phóng Nhân dân tham gia kinh doanh.

Tuy nhiên, quân đội đã tham gia các hoạt động giao thương trong những năm gần đây do thiếu sự kiểm tra và đối chiếu, các nhà phân tích quân sự nhận định.

Những người ủng hộ chống tham nhũng nói rằng, tham nhũng trong quân đội sâu sắc đến nỗi nó có thể làm suy yếu khả năng tiến hành chiến tranh của Trung Quốc.

VIDEO XEM THÊM: Trung Quốc khởi động chiến dịch chống tham nhũng "Săn cáo" 2015.