Cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc cho rằng, Hoa Kỳ và Nga dường như đang sử dụng Syria như một đại diện cho cạnh tranh ngoại giao và quân sự như trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

“Hoa Kỳ và Liên Xô sử dụng các hành động ngoại giao, kinh tế và quân sự trên đất của một nước thứ ba, chơi trò ăn miếng trả miếng để gia tăng ảnh hưởng của họ - đó là bối cảnh của Chiến tranh Lạnh”, tờ Nhân dân nhật báo viết trong một bài bình luận.

Bài báo nhấn mạnh: “Nhưng chúng ta đang ở thế kỷ 21 và mọi người nên hiểu điều đó là không phù hợp”.

Trong khi bày tỏ sự đồng tình với Nga trong vấn đề Syria, Trung Quốc cũng quan ngại về sự can thiệp vào các vấn đề nội bộ của nước này và lặp lại kêu gọi về một giải pháp chính trị.

Nhân dân nhật báo cho rằng không thể dựa vào ai khi Syria trở thành một cuộc chiến tranh ủy nhiệm, và những nỗ lực để đạt được giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng này không nên bị trì trệ.

“Cộng đồng quốc tế, nhất là các nước lớn có nhiều ảnh hưởng nên hoàn toàn nhận thức những chỉ trích, sự cần thiết để đạt tới một giải pháp chính trị cho vấn đề Syria”, tờ báo của Trung Quốc nhấn mạnh.

VIDEO XEM THÊM: Tên lửa phóng từ tàu chiến Nga tấn công mục tiêu IS trên lãnh thổ Syria.