"Quyết định của Mỹ đưa tàu chiến vào vùng 12 hải lý đảo nhân tạo ở Biển Đông là để khiêu khích Trung Quốc, nhưng Mỹ không có ý định khởi động một chiến dịch quân sự" - Hoàn cầu Thời báo viết.

Trung Quốc phản ứng giận dữ sau khi khu trục hạm USS Lassen của Mỹ đi vào vùng 12 hải lý đá Subi và Vành Khăn ở quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam-PV), gọi đó là hành động "vô trách nhiệm, khiêu khích và phi pháp".

Trong bài xã luận hôm 28.10, Hoàn cầu thời báo viết: "Trước hành động quấy rối của Mỹ, Bắc Kinh cần đối phó với Washington một cách khôn khéo và chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất".

"Điều này có thể thuyết phục Nhà Trắng rằng, Trung Quốc, mặc dù miễn cưỡng, nhưng không run sợ phải tiến hành chiến tranh với Mỹ trong khu vực, và quyết tâm bảo vệ lợi ích và nhân phẩm quốc gia".

Tờ báo đề xuất Bắc Kinh tiến hành "chiến dịch chống quấy rối", bao gồm theo dõi các tàu chiến Mỹ và "can thiệp điện tử" nếu tàu dừng lại trong khu vực.

"Chắc chắn rằng chính phủ Trung Quốc, bằng việc bồi đắp đảo, có đủ khả năng và quyết tâm bảo vệ những đảo này" - tờ báo mang tư tưởng diều hâu của Trung Quốc viết.

Video: Tàu Mỹ đi vào vùng 12 hải lý