Bình luận của Hoàn cầu thời báo - ấn phẩm phụ của Nhân dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc - được đưa ra trong bối cảnh hải quân Mỹ tuần tra gần những đảo nhân tạo của Trung Quốc và trước ngày Tòa Trọng tài thường trực The Hague ra phán quyết về đơn kiện của Philippines.

Tờ báo khẳng định, Mỹ và Philippines có hành động gây sự, khiêu khích thì Trung Quốc không lui một bước và sẽ chiến đấu chống trả. 

Theo RFI, phản ứng đáp trả Philippines mà Hoàn cầu thời báo gọi là "giải quyết một lần cho xong" là biến bãi đá san hô Scarborough mà Trung Quốc cưỡng đoạt vào năm 2012 thành một "căn cứ tiền phương" và "dứt điểm" chốt chặn của Manila trên Bãi Cỏ Mây ở Trường Sa (một tiểu đội trú phòng trong tàu chiến cũ mắc cạn).

Song song với luận điểm chủ chiến này, quân đội Trung Quốc tổ chức một tuần lễ tập trận ở quần đảo Hoàng Sa và ra lệnh cấm tàu thuyền qua lại cho đến ngày 11.7.

Trong khi đó, theo bản tin của tạp chí hải quân Mỹ Navy Times, ba tàu chiến Mỹ gồm các khu trục hạm Spruance, Stethem và Momsen đang tuần tra gần Scarborough và quần đảo Trường Sa có lẽ để đề phòng mọi tình huống.

Tình hình Biển Đông căng lên trong bối cảnh Tòa ttrọng tài thường trực The Hague vào ngày 12.7, sẽ công bố phán quyết về Biển Đông. Washington kêu gọi Bắc Kinh và Manila tôn trọng quyết định của Tòa và tránh mọi hành động khiêu khích.

Trong buổi điều trần tại Hạ viện Mỹ ngày 7.7, ông Abraham Denmark, một viên chức cao cấp của Bộ Quốc phòng Mỹ đặc trách các vấn đề Đông Á, tuyên bố như trên và cho biết thêm chính phủ Mỹ hỗ trợ giải pháp ngoại giao và sẽ cung cấp phương tiện răn đe hành động vũ lực. Được biết, hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan và nhiều khu trục hạm đang có mặt trong vùng.