Sáng sớm nay (10.11), Cảnh sát trưởng Elmer Soria cho biết, khoảng 70-80% nhà cửa trên đường đi của bão Haiyan ở tỉnh Leyte bị phá hủy. "Chúng tôi đã có cuộc họp với tỉnh trưởng và các quan chức khác vào đêm qua. Tỉnh trưởng cho biết, ước tính có ít nhất 10.000 người thiệt mạng".

Siêu bão Haiyan đổ bộ vào đảo Samar và Leyte vào khoảng 4h40 ngày 8.10 với sức gió lên đến 315km/h, xé toạc nhà cửa, biến đường sá thành sông, rác rưởi, mảnh vỡ trôi nổi khắp nơi.

Do nhiều tỉnh vẫn chưa có điện và liên lạc, sân bay ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất như thành phố Tacloban ở Leyte, trong tình trạng phá hủy tan hoang, các chuyên gia cho biết chưa thể thống kê được mức độ thiệt hại của cơn bão. Dự kiến, hôm nay bão Haiyan đổ bộ vào miền Trung Việt Nam.

Hội Chữ thập Đỏ Philippines ước tính, riêng ở thành phố Tacloban đã có hơn 1.000 người chết, thi thể nằm chất đống trên đường và trong nhà thờ, hơn 4 triệu người bị ảnh hưởng. Tổ chức Nông-Lương thế giới huy động viện trợ trị giá 2 triệu USD nhằm cung cấp 40 tấn lương khô tới các nạn nhân trong vòng vài ngày tới.

Người đứng đầu Nhóm Phối hợp đánh giá thiên tai của LHQ Sebastian Rhodes Stampa mô tả "sự hủy diệt trên quy mô lớn" ở thành phố 220.000 dân: "Lần cuối cùng tôi chứng kiến cảnh tượng khủng khiếp trên quy mô lớn như thế này là hậu quả của sóng thần ở Ấn Độ Dương".

Trong khi người chết la liệt khắp nơi thì những người con sống sót gắng gượng hết sức để thoát khỏi những đống đổ nát để tìm sự giúp đỡ, thức ăn, nước uống và thuốc men. Hầu hết nhà cửa bị san phẳng. "Không có thực phẩm, ngay cả trong khách sạn, nước cũng thế. Tình hình đang vô cùng tuyệt vọng" - phóng viên Al-Jazeera bị mắc kẹt trong khách sạn nói.

Thân nhân của những người sống trong khu vực bị bão quét qua đang sốt ruột ngóng chờ tin thức. "Tôi nói chuyện với mẹ tôi chỉ vài giờ trước khi bão đổ bộ vào Tacloban" - tài xế taxi Sherwin Martinata ở thủ đô Manila nói. "Mẹ tôi nói bà ổn, nhưng giờ tôi vẫn chưa biết liệu có chuyện gì xảy ra không. Không có điện, không có liên lạc. Tôi không thể biết tin tức gì, tôi lo lắng nhưng bất lực".

Những người sống ở những khu vực bị tàn phá dữ dội nhất nằm trong số những người nghèo nhất Philippines - cơ quan cứu trợ cho biết.