Tháng trước, Chủ tịch Tập Cận Bình công bố kế hoạch cải tổ rộng rãi quân đội, theo đó tinh giản hơn nữa cơ cấu chỉ huy của các lực lượng vũ trang lớn nhất thế giới, cắt giảm vị trí, nhằm tạo điều kiện giành chiến thắng trong một cuộc chiến tranh hiện đại.

Ông Tập  Cận  Bình quyết tâm cải tổ quân đội trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng quyết đoán hơn trong tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông và Hoa Đông. Hải quân Trung Quốc đầu tư tàu ngầm, tàu sân bay, còn lực lượng không quân phát triển máy bay chiến đấu tàng hình.


Cuộc cải tổ được khởi động từ tháng 9 với tuyên bố của Chủ tịch Tập Cận Bình cắt giảm 300.000 quân số, đã gây nhiều tranh cãi. Tờ báo quân đội đăng tải hàng loạt bài bình luận cảnh báo sự phản đối cải cách và những lo ngại về mất việc làm. 

Trong một bài bình luận khá dài của chỉ huy quân sự thành phố Trùng Khánh, tờ nhật báo PLA cho biết, Trung Quốc cố gắng thu hẹp khoảng cách với các đồng nghiệp ở những nước phát triển bằng chương trình cải cách hiện tại.

"Nói chung, mức độ hiện đại hoá quân đội của chúng tôi chưa tương xứng nhu cầu an ninh của quốc gia đang phát triển nhanh nhất thế giới và khoảng cách với quân đội tiên tiến thế giới" - tờ báo viết.

Theo tờ báo, Trung Quốc có quá nhiều cấp bậc chỉ huy, hiệu quả chiến đấu "lạc hậu" và quá nhiều tầng lớp quan liêu. "Điều này tác động trực tiếp và hạn chế nâng cao khả năng thắng trận" - tờ báo bổ sung.

Bài bình luận có đoạn, lịch sử cho thấy chỉ những ai thay đổi mới phát triển mạnh mẽ, không thay đổi có nghĩa là tụt lại phía sau và thất bại. 

"Nếu không có cải cách, một khi điều gì đó xảy ra và các lực lượng vũ trang không thể chiến thắng, họ sẽ bị lên án qua nhiều thời đại" - tờ báo khẳng định.

Kế hoạch cải tổ quân đội của Chủ tịch Tập Cận Bình bao gồm việc thiết lập một cơ cấu phối hợp chỉ huy chung trước năm 2020, tái sắp xếp các quân khu hiện có, cắt giảm quân số, làm cho lực lượng vũ trang hoạt động hiệu quả và hợp lý hơn.

Video: Trung Quốc cải tổ quân đội