Trang Đài Tiếng nói Hoa Kỳ hôm nay (31.3) có bài viết rất lớn đưa tin về việc nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ Candino tung ra 1.888 chiếc đồng hồ rất khác biệt, có giá 400 USD/chiếc. Trên chính diện đồng hồ có in quốc kỳ Việt Nam, khắc dòng chữ bằng tiếng Anh: "Hoang Sa & Truong Sa belong to Vietnam" (Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam). Mặt sau đồng hồ là bản đồ Việt Nam bao gồm các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên Biển Đông. Những chiếc đồng hồ có số lượng hạn chế này được công ty Hải Minh phân phối. Trong đó, chỉ có 388 chiếc dành cho nữ giới, còn lại là dành cho nam giới.

Phó giáo sư Alexander Vuving thuộc Trung tâm Nghiên cứu An ninh Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương ở Hawaii, nói rằng những chiếc đồng hồ này là một cách nắm bắt lợi thế hay trong việc khẳng định chủ quyền của Việt Nam. "Đối với tôi, dường như lòng yêu nước thể hiện trong vụ Biển Đông đã trở thành một thanh thế tốt hiện nay ở Việt Nam"- ông Vuving nói.

Tổng giám đốc Công ty Hải Minh, ông Bùi Tuấn Minh cho biết, ý tưởng chế tạo loại đồng hồ này bắt đầu từ năm 2012, ông đã bỏ ra rất nhiều thời gian để thuyết phục Công ty Candino chế tạo loại đồng hồ này, "nhằm phát đi thông điệp quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa là của Việt Nam, đặc biệt dựa trên tình hình đất nước hiện nay, bất cứ sự đồng tình nào của bạn bè quốc tế đều là món quà quý giá của chúng tôi".

"Người ngoại quốc cũng mua những chiếc đồng hồ này, có lẽ là vì họ yêu Việt Nam"- ông Vũ nói về những chiếc đồng hồ có hình các hòn đảo. "Họ nói họ thích các chi tiết và lá cờ trên chiếc đồng hồ".

Ông Nguyễn Văn Liêm, một thương gia 32 tuổi, nói: "Bản đồ Việt Nam thật là đẹp, chiếc đồng hồ này thực sự khác với mấy chiếc khác của tôi".

Theo Đài Tiếng nói Hoa Kỳ, trong bối cảnh Trung Quốc ngang nhiên xâm phạm chủ quyền lãnh thổ trên hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam và Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của mình đối với hai quần đảo này, thì những chiếc đồng hồ này là một trong những sản phẩm mới nhất để người dân Việt bày tỏ lòng yêu nước của mình.

Đài Tiếng nói Hoa Kỳ còn cho biết trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo, Việt Nam đã nhiều lần bác bỏ sự dối trá trắng trợn của Trung Quốc trong việc thể hiện lãnh thổ lãnh hải, chẳng hạn Việt Nam đã từ chối nhập cảnh đối với du khách mang hộ chiếu Trung Quốc in hình lưỡi bò.  Người dân Việt Nam còn phát động tẩy chay hàng hóa bán qua biên giới phía bắc và ủng hộ chiến dịch mua hàng "Sản xuất tại Việt Nam". Người Việt Nam quyên tiền tặng các ngư dân và những người khác sống trên các quần đảo. Và giờ đây, họ mua những chiếc đồng hồ biểu trưng lòng ái quốc.

Theo tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc, loại đồng hồ này được trang mạng gallewatch.com giới thiệu trên trang chủ với tiêu đề là "đồng hồ nói thật". Công ty này thường xuyên tùy chỉnh đồng hồ theo các chủ đề chính trị và bán với số lượng hạn chế, chẳng hạn trong các thời điểm như Việt Nam và Thụy Sĩ tròn 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, thủ đô Hà Nội của Việt Nam tròn 1.000 năm tuổi.

Tờ báo Trung Quốc này còn rêu rao rằng Candino chỉ theo đuổi lợi ích kinh tế, bất chấp ảnh hưởng và hậu quả chính trị, đồng thời bôi xấu thương hiệu của công ty này.

* Chiêm ngưỡng chiếc" đồng hồ yêu nước":