Trong thời gian chiến dịch tranh cử Tổng thống lần thứ hai vào năm 2012, ông Obama  nhiều lần tuyên bố rằng  lực lượng của tổ chức khủng bố Al Qaeda đã bị tiêu diệt hết.

Thế nhưng sự kiện trong vài ngày gần đây một lần nữa cho thấy những gì chúng ta đã biết suốt thời gian dài. “Al-Qaeda đã phát triển thành nhóm khủng bố lớn hơn, trở nên mạnh hơn và nguy hiểm hơn", — nhà báo Donald bình luận.

Theo quan điểm của nhà báo này, Tổng thống Mỹ đã đánh giá không đúng mức về mối đe dọa từ Nhà nước Hồi giáo, và có lẽ suốt thời gian dài đã ngăn cản hành động chống chiến binh.

Tuy nhiên, khi phát biểu bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Antalya sau thảm kịch Paris,  đáp lại loạt câu hỏi và lời chỉ trích dồn dập của các nhà báo, ông Obama vẫn từ chối xem lại chiến lược đấu tranh chống IS, và tiếp tục khăng khăng thiên về chính sách chờ đợi.

Nguyên thủ Hoa Kỳ bị chỉ trích không những vì phản ứng chậm chạp, sai lầm ngay từ đầu, mà còn vì ông ta không coi IS là mối đe dọa nghiêm trọng.

"Hiện giờ có một thực tế không cần bàn cãi là ông Obama đã không thể đương đầu với mối đe dọa khủng bố đặt ra trước đất nước mình và an ninh quốc gia trong tương lai", tác giả bài báo nhận xét.

Theo lời Donald, rõ ràng ngày nay mối nguy của đe dọa khủng bố đang ở mức cao hơn bao giờ hết, bất kể những tuyên bố lạc quan của ông Obama hồi năm 2012.

"Ngoài ra, kiềm chế là bước đi sai lầm quá quắt, không phải là chiến lược quân sự để bảo vệ nền tự do của chúng ta. Đây là kế hoạch thất bại và đầu hàng", nhà báo Donald kết luận.

VIDEO XEM THÊM: Ông Obama nói không đưa lực lượng bộ binh Mỹ chống IS.