Siêu bão Vongfong cùng với gió mạnh và những cơn mưa xối xả đã suy yếu hơn khi đi qua đại dương, nhưng tốc độ gió vẫn rất mạnh, duy trì ở mức 259 km/h.

“Chắc chắn đây là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Nhật Bản trong năm nay, mặc dù sức mạnh của nó đã suy yếu một chút”, một quan chức của Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (LMA) cho biết.

Cơ quan này cũng cho hay, bão Vongfong là cơn bão thứ hai đổ bộ vào Nhật Bản chỉ trong vòng 1 tuần, đang ở phía Nam đảo Okinawa và di chuyển về phía Bắc với tốc độ 15 km/h, sức gió thường xuyên ở mức  185 km/h trong đến chiều nay (10.10).

Hiện tại, bão đang di chuyển với tốc độ rất chậm, do đó sẽ tăng nguy cơ gây sạt lở đất và lũ lụt.

Có khả năng bão sẽ tiến gần đến đảo Okinawa vào cuối ngày thứ bảy và rạng sáng Chủ nhật tới. Hòn đảo này cách thủ đô Tokyo  1.600 km về phía Tây Nam và là nơi tập trung đông quân đội Mỹ nhất ở Nhật Bản.

Theo dự kiến, bão sẽ suy yếu khi di chuyển theo hướng Bắc, tuy nhiên vẫn có khả năng nó đổ bộ vào khu vực đất liền của đảo Kyushu trong ngày Chủ nhật (12.10) trước khi di chuyển về phía Đông Bắc đến hòn đảo lớn nhất của Nhật Bản là Honshu, đồng thời có thể suy yếu thành 1 cơn bão nhiệt đới. Thủ đô Tokyo cũng đang hứng chịu mưa lớn tồi tệ nhất đến nay.

Đầu tuần này, bão Phanfone cũng đổ bộ vào Nhật Bản làm gián đoạn giao thông và khiến hàng trăm ngàn người phải sơ tán. 7 người đã thiệt mạng do bão, trong đó có 3 người Mỹ bị cuốn ra biển.