Steve Herman, Trưởng văn phòng Đông Nam Á của VOA, từng đến Triều Tiên 10 ngày và được tiếp xúc rộng rãi với những viên chức thuộc một đơn vị tinh nhuệ của Quân đội Nhân dân Triều Tiên nhận định như trên.

Bề ngoài, "The Interview" (Cuộc phỏng vấn), là một bộ phim của hãng Sony Pictures về hai nhà báo được Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) tuyển mộ để ám sát Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un, có thể coi là một phim hài nhố nhăng với lời lẽ thô tục mà thanh niên mới lớn thích xem.

VOA dẫn lời bình của hãng tin AFP mô tả phim này là sự pha trộn của một loại "phim James Bond chọc cười dễ dãi và phim "The Hangover," nói về nhóm đàn ông trẻ tuổi uống rượu say khướt đến độ không còn nhớ gì về những sự kiện xảy ra sau đó.

Tuy nhiên, việc Bình Nhưỡng lên tiếng phản đối trước khi bộ phim phát hành và những cuộc tấn công mạng tiếp sau đó nhắm vào Sony Pictures, mà Cục Điều tra Liên bang Mỹ quy trách nhiệm cho những tin tặc của Triều Tiên, đã đẩy bộ phim hạng B này lên hàng tít của truyền thông và khiến những nhà phê bình săm soi kỹ vì những hệ quả địa chính trị của nó.

Cốt truyện của bộ phim là, một người dẫn chương trình trò chuyện trên TV ở Mỹ tên Dave Skylark (do James Franco thủ vai) và nhà sản xuất của anh, Aaron Rapoport (Seth Rogan), có được một cuộc phỏng vấn đầu tiên từ trước tới nay với Kim Jong Un (Randall Park), "nhà lãnh đạo cô lập nhất trên hành tinh này".

CIA can thiệp, thuyết phục bộ đôi này ám sát ông Kim bằng một dải băng dán da tẩm chất độc ricin chậm phát tác.

Một phim hài châm biếm điển hình

Như những phim hài châm biếm điển hình của Hollywood, mọi thứ diễn ra không hề suôn sẻ trước khi hai người Mỹ, hợp sức với một nữ sĩ quan Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA) phản bội lãnh tụ của mình, bắn hạ máy bay trực thăng của ông Kim khi nhà độc tài chuẩn bị phóng tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.

Lời thoại nhắc tới những trại tập trung, nạn đói và những đội xử bắn. Hai nhân vật chính tranh luận với nhau về việc ám sát ông Kim liệu có thay đổi được gì hay không. Điều được khẳng định là người dân Triều Tiên "phải thấy ông không phải là thần thánh".

Cuộc phỏng vấn trong phim, được phát sóng trực tiếp khắp thế giới (trong đó có cả người dân Triều Tiên) bắt đầu với những câu hỏi nhẹ nhàng, kiểu như "vào lúc căng thẳng cao độ ông có hát karaoke không?".

Cuối cùng, Skylark lấy hết can đảm để đặt một câu hỏi chính xác cho nhà lãnh đạo mà bất kỳ nhà báo thực thụ nào có cơ hội trong đời thực cũng sẽ hỏi.

Một câu hỏi khác mà bộ phim hỏi và trả lời trong cảnh quay khác là: "Thứ gì có tính hủy diệt hơn một quả bom hạt nhân? Lời nói".

Tổng thống Mỹ Barack Obama, không cho biết đã xem bộ phim hay chưa, nói với các nhà báo hôm 24.12 trong kỳ nghỉ lễ ở Hawaii rằng ông "mừng vì phim được phát hành".

Cựu cầu thủ bóng rổ NBA Dennis Rodman là người Mỹ có tiếng nhất từng gặp ông Kim và có lẽ là người ngoài cuộc có cái nhìn sâu sát nhất. Rodman, từng gọi ông Kim là "bạn thân nhất", trong tuần này nói rằng ông không có ý kiến gì vì "đó chỉ là một bộ phim".

Hôm qua (25.12), bộ phim cũng được trình chiếu ở hơn 200 rạp tại Mỹ. Theo tạp chí điện ảnh Variety, 17 rạp của tập đoàn chiếu phim Alamo Drafthouse, hầu như đã bán hết vé xem bộ phim này.